Ngày 14/10, nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra cho biết cảnh sát Pháp đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan phần tử bị cực đoan hóa dùng dao tấn công các đồng nghiệp cảnh sát ở Paris hồi đầu tháng này làm 4 cảnh sát thiệt mạng.

Việc bắt giữ được tiến hành vào sáng sớm tại vùng Val d'Oise ngoại ô Paris trong chiến dịch truy nã diễn ra tại ba địa điểm ở vùng này. Một trong 5 nghi can bị bắt giữ từng là thầy tế ở một thánh đường Hồi giáo mà thủ phạm tấn công bằng dao từng đến cầu nguyện.

Cảnh sát cũng xác định được rằng thủ phạm đã liên hệ chặt chẽ với thầy tế này trong vài tháng trước khi hành động.

[Pháp: 4 cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao tại Paris]

Hôm 4/10 vừa qua, Mickael Harpon, một kỹ sư công nghệ thông tin 45 tuổi làm việc tại trụ sở cảnh sát Paris đã dùng dao tấn công các đồng nghiệp cảnh sát tại trụ sở, làm 4 cảnh sát thiệt mạng trước khi hung thủ bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt.

Các nhà điều tra sau đó đã xác minh đối tượng này đã cải sang đạo Hồi từ 10 năm trước đây. Đối tượng có một USB chứa thông tin về hàng chục đồng nghiệp trong trụ sở cảnh sát và một số video tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vì vụ việc này Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã phải trả lời chất vấn kín của một phái đoàn tình báo của Quốc hội hôm 8/10 về việc vì sao cảnh sát không nhận thấy dấu hiệu cực đoan hóa của Harpon những năm gần đây mặc dù Pháp đang ở mức báo động cao về làn sóng tấn công khủng bố gây thương vong.

Tuần trước cảnh sát Pháp đã mở lại điều tra nội bộ về những nghi vấn thiện cảm với IS trong giới chức cảnh sát./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)