Một mẫu xe tăng của Tập đoàn quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann. (Nguồn: dw.com)

Tập đoàn quốc phòng hàng đầu Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức và Nexter của Pháp ngày 29/7 đã ký thỏa thuận thành lập một liên doanh với hy vọng tạo ra một hãng sản xuất vũ khí khổng lồ trên thị trường quốc tế.

Theo thỏa thuận trên, nhà sản xuất vũ khí thuộc sở hữu của nhà nước Pháp Nexter và doanh nghiệp tư nhân Đức KMW sẽ không hợp nhất mà thay vào đó sẽ tạo ra một tập đoàn liên doanh mới, với khoản doanh thu hàng năm đạt 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) và khoảng 6.000 nhân viên.

Tập đoàn tương lai giữa KMW và Nexter có trụ sở tại Hà Lan hiện chưa có tên chính thức, song sẽ là nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới về các loại vũ khí mặt đất, như xe tăng, xe bọc thép và đại bác, chỉ đứng sau ba gã khổng lồ khác gồm hai tập đoàn Mỹ là General Dynamics, Oshkosh Defense và BAE Systems của Anh.

Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Pháp, ý tưởng liên kết trên nhằm tạo ra một nhà sản xuất vũ khí hàng đầu châu Âu, cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế trong bối cảnh ngân sách quốc phòng ở hai nước ngày càng bị thu hẹp, đặc biệt là các quy định chặt chẽ về việc xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài.

Với những sản phẩm đình đám như xe tăng chiến đấu Leopard-2 và Leclerc, liên doanh giữa hai tập đoàn KMW và Nexter hứa hẹn sẽ cho ra đời những sản phẩm hàng đầu thế giới, có khả năng cạnh tranh trên thị trường các loại vũ khí mặt đất trị giá 50 tỷ USD.

Thỏa thuận trên được ký sau 10 năm thảo luận và một năm đàm phán cam go, sẽ còn phải chờ sự phê chuẩn của chính phủ hai nước. Hiện một số chính trị gia và các nhà tư bản công nghiệp tại Đức đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận giữa Nexter và KMW, cho rằng việc liên doanh sản xuất sẽ khiến phía Đức mất kiểm soát bí quyết sản xuất vũ khí mang thương hiệu "Made in Germany." Trong khi đó, tại Pháp, các nghiệp đoàn lao động lo ngại thỏa thuận này có thể ảnh hưởng tới việc làm của người Pháp.

KMW hiện cung cấp các loại thiết giáp chiến đấu cho khoảng 30 quốc gia, với doanh thu dự kiến lên tới 2 tỷ euro năm 2016, trong khi Nexter là nhà sản xuất đạn dược, thiết bị và hệ thống quân sự, năm ngoái đạt doanh thu 1,05 tỷ euro./.