Hiện trường vụ đánh bom  do Boko Haram thực hiện ở Maiduguri ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Pháp cam kết hỗ trợ Nigeria trong công tác thu thập, chia sẻ thông tin tình báo để chống khủng bố, nhất là đối với nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại quốc gia Tây Phi này.

Phát biểu tại thủ đô Abuja của Nigeria, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Pháp, ông Christophe Gomert cho biết hiện nay, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác, trong đó có Boko Haram, đang gia tăng các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào người dân vô tội, cụ thể là loạt vụ tấn công mới đây ở Paris (Pháp), khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako (Mali) và khu vực Đông Bắc Nigeria.

Hiện Pháp đang cử một nhóm chuyên gia tình báo sang Nigeria để hỗ trợ công tác tình báo nhằm giúp quốc gia châu Phi này triệt phá nhóm Boko Haram.

Theo ông Gomert, Pháp đang đào tạo, huấn luyện một nhóm chuyên gia tình báo quân sự Nigeria tại Trung tâm tình báo Strasbourg của Pháp.

Nhân dịp này, ông Monday Morgan, người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc phòng Nigeria, đã đề nghị Pháp hỗ trợ các nước nói tiếng Pháp ở Tây Phi tăng cường phối hợp trong các chiến dịch quân sự chống lại Boko Haram, nhất là cung cấp, chia sẻ thông tin tình báo về mục tiêu, hoạt động, di chuyển... của nhóm khủng bố này.

Hiện quan hệ hợp tác giữa Nigeria và Pháp, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và chống khủng bố, đã có những bước đột phá sau chuyến thăm chính thức Paris của Tổng thống Muhammadu Buhari hồi tháng 9/2015.

Theo các nhà phân tích quốc tế, nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram được cho là có liên kết chặt chẽ với IS - nhóm từng nhận trách nhiệm thực hiện loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris.

Mới đây, một số thủ lĩnh của Boko Haram tuyên bố trung thành và chịu lãnh đạo của IS./.