Phap huy dong binh sy bao ve co so cong cong truoc cuoc bieu tinh hinh anh 1Người biểu tình Áo vàng tuần hành ở thủ đô Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp ngày 20/3 thông báo sẽ triển khai binh sỹ bảo vệ các cơ sở công cộng, cho phép cảnh sát ngăn chặn và đối phó với các cuộc biểu tình do lực lượng "Áo vàng" tổ chức trong trường hợp lại nổ ra bạo động tại thủ đô Paris và các thành phố khác vào cuối tuần này.

Cũng theo thông báo của Chính phủ Pháp, Thủ tướng nước này Edouard Philippe đã quyết định hủy chuyến công du vào cuối tuần tới Guiana, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía Bắc của Nam Mỹ, trong tình hình đặc biệt hiện nay.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết các binh sỹ sẽ được triển khai từ đơn vị chống khủng bố, tuần tra trên các đường phố, bảo vệ sân bay, nhà ga, các địa điểm tôn giáo và một số khu vực khác.

Chính phủ cũng cho phép lực lượng cảnh sát tập trung giám sát các đám đông, duy trì trật tự và luật pháp.

Dư luận cho rằng việc Chính phủ Pháp quyết định triển khai binh sĩ là để cảnh sát chống bạo động có thể tập trung nhiều hơn vào việc theo dõi và giám sát các nhóm cực tả, cực hữu cũng như các đối tượng vô chính phủ bị cáo buộc đã kích động làn sóng bạo động.

[Tổng thống Pháp cân nhắc cấm biểu tình ở Đại lộ Champs Elysees]

Tuy nhiên, một số đơn vị cảnh sát cho rằng việc duy trì trật tự và luật pháp không phải là nhiệm vụ của binh sỹ.

Pháp đã triển khai binh sỹ tuần tra trên các tuyến phố hồi tháng 1/2015 sau vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo.

Trong các cuộc biểu tình xảy ra ngày 16/3 vừa qua, hơn 5.000 cảnh sát được triển khai nhưng không ngăn chặn được hàng trăm người biểu tình quá khích thực hiện các hành động bạo lực, phá hoại dọc Đại lộ Champs-Elysees, đốt phá và cướp bóc hơn 100 cửa hàng trong hơn 7 giờ.

Sau cuộc biểu tình này, Chính phủ Pháp đã quyết định cách chức Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech.

Các nguồn tin chính phủ cho biết sẽ có thêm hai quan chức cảnh sát cấp cao khác, trong đó có trợ lý của ông Delpuech cũng sẽ bị cách chức.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng công bố kế hoạch cấm biểu tình trên Đại lộ Champs-Elysees và các khu vực quan trọng khác nếu lực lượng quá khích lại kích động các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" biến thành bạo lực.

Kể từ giữa tháng 11/2018, những người “Áo vàng" đã tiến hành biểu tình vào thứ Bảy hằng tuần ở thủ đô Paris của Pháp.

Cuộc biểu tình ngày 16/3 vừa qua là cuộc biểu tình thứ 18 của lực lượng “Áo vàng," tập hợp 32.300 người trên toàn nước Pháp, nhiều hơn so với khoảng 28.600 người trong cuộc biểu tình tuần trước đó./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)