Phap lam viec voi Iran ve so phan cua nu doanh nhan bi bat hinh anh 1Nữ doanh nhân Nelly Erin-Cambervelle. (Nguồn: Youtube)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/2 cho biết Pháp đang làm việc với Iran về tình hình của một phụ nữ Pháp bị bắt hồi tháng 10/2018 trên đảo Kish (Iran).

Nelly Erin-Cambervelle, một nữ doanh nhân 59 tuổi đến từ Martinique (lãnh thổ hải ngoại của Pháp), đã đến đảo Kish của Iran (vịnh Ba Tư) trong khuôn khổ một hoạt động xuất nhập khẩu. Việc bắt giữ nữ doanh nhân này cho đến nay vẫn chưa được công khai.

Thông tin chi tiết về vụ bắt giữ xuất hiện lần đầu tiên trên truyền thông Martinique vào tuần trước, sau khi Patricia Gros-Desirs Dicanot, một người bạn và đồng nghiệp của Erin-Cambervelle, đã nói rằng bà Erin-Cambervelle bị bắt vì mua vàng bất hợp pháp tại đảo Kish, nơi bà đến để đàm phán một hợp đồng khoáng sản.

Bà Dicanot cho biết chính quyền Iran đã yêu cầu nộp phạt 40.000 euro (45.392 USD) để trả tự do cho bà Erin-Cambervelle.

[Tổng thống Pháp, Iran nhất trí nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Le Drian từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc. Theo ông, cơ quan lãnh sự Pháp rất quan tâm đến tình trạng của nữ doanh nhân. Pháp đã liên lạc với gia đình bà Erin-Cambervelle và chính quyền Iran để đảm bảo công tác bảo hộ công dân, đồng thời tôn trọng các quy định của Iran.

Quan hệ giữa Pháp và Iran căng thẳng từ 6 tháng nay mặc dù hai bên đã cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Paris đã đình chỉ việc đề cử một Đại sứ mới tại Iran, sau một âm mưu được cho là của tình báo Iran và đã không phản hồi các đề cử của Tehran về vị trí Đại sứ Iran tại Pháp./.

(Vietnam+)