Phap: My va Iran chi con mot thang de bat dau dam phan hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 2/10 cho rằng Iran và Mỹ chỉ còn hơn một tháng để cố gắng bắt đầu một cuộc đối thoại về việc giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, trước khi Tehran có bất kỳ một động thái nào khác nhằm tăng cường các hoạt động hạt nhân.

Bình luận của Bộ trưởng Le Drian được đưa ra sau khi có thông tin rằng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từ chối nhận cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tháng 9.

Ông Le Drian nhận định rằng các sáng kiến nhằm làm giảm nguy cơ xung đột tại Trung Đông "hiện vẫn chưa thành công." Ông kêu gọi cả hai bên cần hành động trước ngày 6/11, thời điểm mà chính phủ Iran có khả năng tiếp tục từ bỏ các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

"Iran và Mỹ sẽ phải nắm bắt thời điểm tương đối ngắn này, bởi vì Iran đã công bố các bước mới để giảm nghĩa vụ đối với Thỏa thuận Vienna vào đầu tháng 11 và có nguy cơ dẫn đến căng thẳng mới," ông Le Drian nhấn mạnh.

Tehran đã đẩy mạnh các hoạt động làm giàu uranium sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt lên đất nước Hồi giáo này. Tổng thống Hassan Rouhani ngày 2/10 cho biết rằng Iran vẫn chuẩn bị cho "các cuộc đàm phán có kết quả" với Washington.

Ông cáo buộc ông Trump đã cố tình gọi điện bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong khi chỉ mới vài giờ trước đó "tuyên bố rõ ràng sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Iran."

Trước đó, ông Rouhani đã tuyên bố rằng cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra nếu ông Trump đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, điều đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Iran./.

(Vietnam+)