Iran ủng hộ kế hoạch của châu Âu thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần ngày 2/10, Tổng thống Iran Rouhani nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí với khuôn khổ chung của các lãnh đạo châu Âu."
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một sự kiện ở Tehran ngày 23/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một sự kiện ở Tehran ngày 23/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran ủng hộ kế hoạch của các nước châu Âu nhằm củng cố thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với phương Tây hồi năm 2015 - văn kiện mà Mỹ đã tuyên bố rút hồi năm ngoái.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần ngày 2/10 ông Rouhani nêu rõ: "Chúng tôi nhất trí với khuôn khổ chung của các lãnh đạo châu Âu."

Pháp, Anh và Đức đã hối thúc Tehran tham gia các cuộc đàm phán về một dàn xếp mới cho thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015.

[Iran hối thúc châu Âu duy trì cam kết thỏa thuận hạt nhân]

Ông Rouhani cho biết kế hoạch này bao gồm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, đảm bảo Tehran ủng hộ hòa bình khu vực, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ và nối lại ngay lập tức hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Ông Rouhani nhấn mạnh rằng kế hoạch này đáng lẽ đã có thể được thảo luận trong chuyến thăm New York hồi tuần trước của ông nhân kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, song Tổng thống Donald Trump đã làm tiêu tan cơ hội khi công khai đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.

Các lực lượng an ninh Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Giao tranh tại thành phố Aleppo tiếp diễn

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.