Phap quyet dinh giai tan them mot nhom cuc doan dan toc hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin phát biểu trước Ủy ban pháp luật Hạ viện (Nguồn:Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 2/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo giải tán một nhóm cực đoan dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ có tên là Grey Wolves (Những con sói xám).

Phát biểu trước Ủy ban pháp luật Hạ viện, ông Darmanin cho biết thông tin chi tiết về quyết định giải tán nhóm cực đoan này sẽ được đưa ra trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 4/11. Bộ trưởng Nội vụ Pháp nhận định đây là "một nhóm đặc biệt kích động".

Nhóm này đã tham gia vào vụ đối đầu giữa các cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia xảy ra hồi tuần trước ở Décines-Charpieu, gần thành phố Lyon. Cuộc ẩu đả giữa 2 cộng đồng này trên đường cao tốc A7 khiến 4 người bị thương.

Cảnh sát đã ngăn chặn và phạt 250 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ vì vi phạm lệnh giới nghiêm trong vụ việc này. Nhóm này cũng được cho là có liên quan tới hành động phá hoại một công trình tưởng niệm và Trung tâm ký ức Armenia gần Lyon đêm 31/10.

[Xả súng tại Áo: Ít nhất một đối tượng tấn công đã tẩu thoát]

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao kể từ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ủng hộ việc xuất bản các tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Những bình luận thể hiện ủng hộ quyền tự do ngôn luận và quyết tâm đẩy lùi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại dã man cách đây hơn hai tuần vì cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Tuy nhiên, Ankara cho rằng quan điểm trên là ủng hộ việc "phỉ báng" nhà tiên tri Mohammed. 

Những cuộc biểu tình phản đối bình luận của Tổng thống Pháp cũng xuất hiện ở một số quốc gia theo đạo Hồi khác cùng với đó là các phong trào kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp. Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/11, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, cũng như không xúc phạm các biểu tượng tôn giáo vì một thế giới tồn tại các tôn giáo khác nhau. Theo văn phòng Tổng thống Ai Cập, ông Sisi cũng khẳng định với ông Macron rằng Hồi giáo không liên quan đến các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Pháp thời gian qua./.

Lê Thị Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)