Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại một hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/11 đã yêu cầu Berlin cung cấp toàn bộ thông tin mà họ có sau khi có tin nói rằng Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) từng do thám Ngoại trưởng nước này Laurent Fabius, đồng thời khuyến cáo đó không phải là cách hành xử mà ông mong muốn giữa hai quốc gia bằng hữu.

Phát biểu bên lề một hội nghị thượng đỉnh về di cư ở Malta, ông Hollande nói: "Chúng tôi yêu cầu chuyển cho chúng tôi toàn bộ thông tin. Đó không phải là hành động nên làm giữa hai đồng minh. Tôi biết Thủ tướng Đức sẽ làm tất cả những gì có thể để giải thích cho chúng tôi về vụ việc này."

Tổng thống Hollande cũng nói rằng ông đã được đảm bảo rằng hoạt động do thám như vậy "đã chấm dứt hoàn toàn" song ông muốn "được xem chứng cứ."

Trước đó, Đài phát thanh Berlin–Brandenburg (RBB) đưa tin BND đã do thám cả các nhà ngoại giao nước này. Đây là điều bị cấm kị theo Hiến pháp của nước Đức.

Trong một tài liệu dài 900 trang, BND liệt kê danh mục do thám tại châu Âu và Mỹ và một trong những nhà ngoại giao cấp cao bị cơ quan này do thám là Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius./.