Pháp yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế sản phẩm của EU

Ngày 20/4, Pháp đã yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu cho Liên minh châu Âu (EU).
Pháp yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế sản phẩm của EU ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Pháp đã yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu cho Liên minh châu Âu (EU). 

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này không hài lòng với việc EU được miễn trừ tạm thời các biện pháp đánh thuế của Mỹ.

Ông nhấn mạnh EU và Mỹ là những đồng minh thân cận và khối này phải được hưởng sự miễn trừ "hoàn toàn và vĩnh viễn" các biện pháp đánh thuế mới của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Le Maire, các nước EU không thể chấp nhận nguy cơ về các biện pháp hạn chế thương mại cũng như các chính sách thuế mới của Mỹ luôn rình rập.

[Liên minh châu Âu sẵn sàng các biện pháp trả đũa thương mại với Mỹ]

Ông nhấn mạnh nếu Mỹ và EU muốn giải quyết vấn đề thương mại, một vấn đề về mối quan hệ mới với Trung Quốc với mong muốn nước này tham gia vào một trật tự đa phương mới, điều đầu tiên là phải loại bỏ mối đe dọa trên.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu.

EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa.

Mới đây nhất, hôm 17/4, EU đã gửi kiến nghị lên Tổ chức Thương mại thế giới liên quan đến chính sách trên của Mỹ, khẳng định không chấp nhận việc Mỹ đánh thuế thép và nhôm với lý do "vì an ninh quốc gia" mà cho rằng Washington chỉ nhằm bảo vệ ngành công nghiệp của mình.

Bruseels đồng thời kêu gọi tiến hành các cuộc tham vấn với Washington "càng sớm càng tốt" và đang lên danh sách thuế đánh vào các sản phẩm của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.