Phụ nữ ở Ấn Độ luôn cần được bảo vệ. (Nguồn: Daily Mail)

Một bộ trưởng của Ấn Độ đã phải đối mặt với những lời phê bình gay gắt vào hôm 3/1 vừa qua sau khi ông này chỉ trích việc ăn mặc “như người phương Tây” của những người phụ nữ tại một bữa tiệc ăn mừng ​Năm mới mà tại đây một đám đông được cho là đã gây ra một loạt các vụ tấn công tình dục.

Mặc dù cảnh sát vẫn chưa kết tội ai vì có liên quan tới vụ việc xảy ra vào đêm thứ Bảy ở Bangalore, truyền thông địa phương đã đưa tin về lời kể của các nhân chứng và những bức ảnh chụp các nạn nhân cúi người cố tránh kẻ tấn công hoặc bỏ chạy tìm nơi an toàn.

Cảnh sát cho biết họ đang rà soát băng ghi hình CCTV để xem họ có thể nhận diện được kẻ tấn công nào hay không.

Tuy nhiên, một bộ trưởng chịu trách nhiệm kiểm soát an ninh ở bang miền Nam Karnataka, nơi có thành phố Bangalore, đã nói rằng các cuộc tấn công “không may” này là kết quả của việc phụ nữ mặc quần áo kiểu phương Tây.

“Một số lượng lớn thanh niên đã tụ tập giống như người phương Tây,” Bộ trưởng Nội vụ của bang Karnataka G Parameshwara phát biểu bằng tiếng Anh trên kênh truyền hình The Times Now. “Họ cố gắng bắt chước người phương Tây không chỉ về suy nghĩ mà còn về cách ăn mặc. Do đó, một vài vụ náo động đã xảy ra, và vài cô gái bị quấy rối.”

Dù sau đó có đưa ra tuyên bố mình bị dẫn lời sai, ông Parameshwara vẫn bị lên án vì những nhận xét trên. Bộ trưởng Nội vụ cơ sở của chính phủ trung ương Kiren Rijiju đã mô tả những nhận xét này là “vô trách nhiệm.”

“Chúng ta không thể cho phép hành động đáng xấu hổ của vụ #Quấy_rối_tập_thể này diễn ra mà không bị trừng phạt,” ông viết trên Twitter và nói thêm rằng sự an toàn của phụ nữ “là điều bắt buộc trong một xã hội văn minh.”

Lalitha Kumaramangalam, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ của Ấn Độ cho rằng ông Parameshwara nên từ chức vì những bình luận của mình.

“Tôi muốn hỏi bộ trưởng rằng: đàn ông Ấn Độ thảm hại và yếu kém đến mức khi nhìn thấy phụ nữ ăn mặc quần áo phương Tây trong một buổi tiệc thì họ mất kiểm soát ư?" vị này chất vấn. “Khi nào đàn ông Ấn Độ mới học được cách tôn trọng phụ nữ? Bộ trưởng nên xin lỗi toàn thể phụ nữ trong nước sau đó từ chức.”

Ấn Độ đã nhiều lần phải hổ thẹn vì mức độ gây sốc của nhiều vụ tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ. Vấn đề này đã nhận được sự chú ý sát sao vào tháng 12/2012 khi một sinh viên bị cưỡng bức tập thể trên một chuyến xe bus ở New Delhi và sau đó tử vong do thương tích quá nặng.

Một số chính trị gia cao cấp nhất của nước này đã bị lên án vì có thái độ khinh ghét phụ nữ một cách bình thản. Nhà lãnh đạo của một đảng chính trị tại đây từng bị lên án rộng rãi do coi nhẹ vụ tấn công tình dục hồi tháng 12/2012, khi nói rằng “con trai sẽ vẫn cứ là con trai mà thôi.”

Các cuộc tấn công ở Bangalore đã bị so sánh với các cuộc tấn công tình dục tập thể trong buổi tiệc mừng năm mới ở thành phố Cologne, Đức, nơi cảnh sát đã mất kiểm soát tình hình.

Sỹ quan cảnh sát cấp cao của Bangalore, Malini Krishnamoorthy, trả lời AFP rằng chưa có cáo buộc nào được gửi tới cho họ và cảnh sát đang xem lại các đoạn băng ghi hình CCTV, vốn kéo dài nhiều giờ đồng hồ. 

“Chúng tôi đã kêu gọi công chúng đứng ra tố cáo nếu họ có bằng chứng dưới bất kỳ hình thức nào,” sỹ quan này cho biết thêm./.