Phat hien mo tap the cac nan nhan bi IS hanh quyet tai Libya hinh anh 1Nhân viên pháp y Syria chuyển các thi thể tại khu vực ngôi mộ tập thể ở thị trấn Albu Kamal ngày 12/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, Văn phòng của Bộ Ngoại giao Libya cho biết đã phát hiện một ngôi mộ chứa hài cốt của 34 tín đồ Cơ đốc giáo người Ethiopia bị các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại tại miền Bắc Libya năm 2015.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người phát ngôn của lực lượng bảo vệ thành phố Sirte Taha Hadid cho biết các hài cốt này được phát hiện vào ngày 23/12 tại một nông trại gần thành phố, từng là "thành trì" của IS cho đến khi chúng bị các lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn đánh bật khỏi nơi này hồi tháng 12/2016.

Văn phòng Tổng chưởng lý, nạn nhân trong ngôi mộ tập thể này là người Ethiopia bị IS hành quyết ở Sirte hồi năm 2015.

Hồi tháng 4/2015, IS đã phát một đoạn video chiếu cảnh hành quyết khoảng 30 người đàn ông mà theo mô tả là người Ethiopia theo Cơ đốc giáo.

Trong khi đó, Cục Phòng chống tội phạm có tổ chức ở thành phố Misrata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km về phía Tây, cho biết ngôi mộ tập thể được tìm thấy theo lời khai của một tay súng IS bị các lực lượng trung thành với GNA bắt giữ ở thành phố Sirte.

Tuyên bố cho biết thêm các hài cốt sẽ được đưa về Ethiopia sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Hồi năm ngoái, hài cốt của 21 tín đồ Cơ đốc giáo người Ai Cập bị IS hành quyết vào năm 2015 đã được tìm thấy gần Sirte.

Tuy nhiên, mãi đến tháng Năm vừa qua, việc hồi hương các hài cốt này về Ai Cập mới được thực hiện./.
Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)