Phat huy vai tro phu nu trong cong dong nguoi Viet tai Na Uy hinh anh 1Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 7 từ phải qua) cùng chị em phụ nữ Việt Nam tại chương trình kỷ niệm 8/3. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Na Uy cho biết nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, Hội Người Việt Quê hương tại Na Uy đã tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu nhằm tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong nỗ lực tăng cường gắn kết và tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, góp phần vào sự phát triển chung của cả cộng đồng.

Đến dự chương trình của cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ niềm tự hào về truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đại sứ cho biết giới chức và người dân Na Uy luôn đánh giá cao sự đóng góp tích cực của phụ nữ Việt Nam nói riêng, cộng đồng người Việt Nam nói chung đối với xã hội sở tại.

Mặc dù định cư ở đất nước Na Uy xa xôi, nhưng chị em phụ nữ Việt Nam vẫn duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp, vừa bảo tồn văn hóa Việt, giữ "lửa" trong mỗi nếp nhà, vừa tích cực tham gia hoạt động xã hội.

Đại sứ khẳng định chị em phụ nữ có vai trò quan trọng trong nỗ lực xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy ngày càng đoàn kết và phát triển. Để có thể phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, tích cực hội nhập và góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh, Đại sứ cho rằng chị em cần thúc đẩy các biện pháp duy trì nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, đặc biệt là tiếng Việt. Đây được coi là một trong những phương hướng quan trọng nhằm tăng cường sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, nâng cao hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy, hướng về nguồn cội.

Cộng đồng người Việt tại Na Uy được đánh giá là cộng đồng hội nhập thành công nhất trong các cộng đồng nhập cư ngoài châu Âu ở Na Uy.

Theo báo cáo nghiên cứu của Na Uy về các cộng đồng nhập cư ngoài châu Âu, chị em phụ nữ Việt Nam trong cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy rất tích cực và năng động tham gia lực lượng lao động. Trong khi đó, thế hệ trẻ người Việt ở Na Uy luôn có thành tích học tập cao./.
(TTXVN/Vietnam+)