Phát huy vai trò, thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá đối ngoại nhân dân hiện nay có sứ mệnh rất quan trọng là góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực quốc tế...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá Cờ truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá Cờ truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020), Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức nhân dân, nhân sĩ, trí thức và doanh nhân.

Cùng dự có Ngài Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam; đại sứ nhiều quốc gia tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng Liên hiệp hữu nghị.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã đọc Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong Thư, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam về những thành tựu đạt được trong suốt 70 năm qua.

Đánh giá đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới với thế và lực mới, có nhiều thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực đang tác động sâu sắc đến quan hệ quốc tế, phong trào nhân dân thế giới và môi trường đối ngoại của Việt Nam, đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng.

[Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới]

“Trong bối cảnh đó, chúng ta cần quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để tạo nên sức mạnh tổng hợp của đất nước và tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: 'Cách mạng Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh và thời điểm nào cũng cần đến vai trò, sự đóng góp của đối ngoại nhân dân'," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viết.

Nâng cao chất lượng đối ngoại nhân dân

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng, biểu dương các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Liên hiệp hữu nghị về những thành tựu đáng tự hào trong suốt 70 năm qua.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột của ngoại giao Việt Nam.

Ngày 17/11/1950, cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới Hội nghị hòa bình ở Việt Nam, thể hiện rõ nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới có cùng nguyện vọng và ý chí, đó là hòa bình và dân chủ.

Ngày đó đã đi vào lịch sử như một dấu mốc quan trọng, gắn kết cách mạng Việt Nam với phong trào tiến bộ của nhân dân thế giới, và sau này được chính thức ghi nhận là ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.

Phó Thủ tướng đánh giá đối ngoại nhân dân hiện nay có sứ mệnh rất quan trọng là góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, huy động nguồn lực quốc tế, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và đoàn kết rộng rãi của nhân dân các nước đối với công cuộc phát triển bền vững đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát huy vai trò, thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phó Thủ tướng yêu cầu Liên hiệp hữu nghị cần bám sát phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” tích cực đổi mới, sáng tạo, năng động thích ứng với tình hình mới phát huy được thế mạnh có được từ vị thế mới và “sức mạnh mềm” của đất nước, tận dụng thành tựu của công nghệ thông tin, tích cực triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân, thông tin đối ngoại với nội dung sâu sắc, phương thức đổi mới, hấp dẫn trên nhiều kênh, hướng tới mọi tầng lớp nhân dân thế giới, nhất là giới trẻ.

Mặt khác, Liên hiệp hữu nghị cần mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi với nhân dân các nước, trước hết là các nước láng giềng, ASEAN và các đối tác quan trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên hiệp hữu nghị chú ý nâng cao chất lượng, hiệu quả vận động và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, mở rộng và nâng cao hiệu quả sự tham gia của các tổ chức nhân dân Việt Nam tại các cơ chế nhân dân đa phương khu vực và quốc tế nhằm bảo vệ, thúc đẩy lợi ích của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước.

Đặc biệt, Liên hiệp hữu nghị cần chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống từ Trung ương tới các tổ chức thành viên, xây dựng đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân tâm huyết, gắn bó, có bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn bảo đảm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Phó Thủ tướng tin tưởng, trên nền tảng những thành tựu và kinh nghiệm của 70 năm qua, Liên hiệp hữu nghị sẽ phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, là cầu nối hòa bình và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, cùng với đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước tạo nên sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và phát triển.

Củng cố, mở rộng mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế

Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị cho biết Liên hiệp hữu nghị và các tổ chức thành viên đã mở rộng quan hệ với các đối tác mới, thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 1.000 tổ chức quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó trên 500 tổ chức có hoạt động thường xuyên tại Việt Nam.

Phát huy vai trò, thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới ảnh 2Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài giải ngân trong giai đoạn 2003-2019 đạt khoảng 5 tỷ USD, được triển khai ở tất cả 63 tỉnh/thành phố trong cả nước, thiết thực góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, thiên tai và giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Hệ thống tổ chức của Liên hiệp hữu nghị phát triển mạnh mẽ, với 116 tổ chức thành viên, trong đó 64 tổ chức thành viên ở Trung ương và 52 Liên hiệp hữu nghị ở địa phương với hàng trăm chi hội thành viên. Đội ngũ cán bộ đối ngoại nhân dân của Liên hiệp hữu nghị ngày càng trưởng thành.

Về phương hướng phát triển thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết Liên hiệp hữu nghị tiếp tục bám sát phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả,”tích cực củng cố, mở rộng mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế; chủ động, tích cực tham gia các diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, dự báo tình hình và thông tin đối ngoại, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài đối với Việt Nam.

Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với thế giới

Chia sẻ tại buổi lễ, ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá thời gian qua, Liên hiệp hữu nghị và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố, thúc đẩy sự giao lưu, tình hữu nghị với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam.

Với những thành tích đáng tự hào trong quá trình trưởng thành và phát triển, Đại sứ Saadi Salama tin tưởng bằng cách ủng hộ và đóng góp cho sự nghiệp vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và phát triển xã hội của nhân dân thế giới, Liên hiệp hữu nghị cũng đang góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Việt Nam mạnh mẽ, ngày càng có tiếng nói và uy tín trên trường quốc tế.

Ngay sau lễ kỷ niệm, Liên hiệp hữu nghị đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV giai đoạn 2015-2020. Báo cáo Thi đua tại Đại hội nêu rõ giai đoạn 2015-2020, Liên hiệp hữu nghị đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đặt ra.

Tại đại hội, 26 tập thể Liên hiệp hữu nghị địa phương, các tổ chức thành viên ở Trung ương và cơ quan thường trực Liên hiệp hữu nghị cùng 39 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 đã vinh dự nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị. Đại hội cũng cử ra Đại biểu của Liên hiệp hữu nghị tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X gồm 5 đại biểu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục