Phau thuat gap 59 manh chen trong bung mot benh nhan hinh anh 1Các mảnh chén vỡ đã được bệnh nhân nuốt. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, vừa qua, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành gắp 59 mảnh chén trong bụng bệnh nhân.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn V. 53 tuổi, ở Bảo Thắng, Lào Cai.

Tiến sỹ Trần Mạnh Hùng - Phó Khoa Ngoại (Bệnh viện Bạch Mai) - người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật được tiến hành vào 10 giờ ngày 16/11.

Ca phẫu thuật đã thành công và các bác sỹ đã gắp được 59 mảnh chén vỡ trong dạ dày và ruột của bệnh nhân. Trong đó, mảnh to nhất có kích thước 2cmx4cm.

Gia đình bệnh nhân cho biết, vào trưa 15/11, anh Nguyễn Văn V. có biểu hiện tinh thần bị kích động, tự đập vỡ khoảng 3-4 cái chén rồi ngồi nhặt từng mảnh vỡ cho vào miệng nuốt.

Chiều tối 15/11, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai khám.

Phau thuat gap 59 manh chen trong bung mot benh nhan hinh anh 2Các bác sỹ đã gắp những mảnh chén này ra khỏi bụng bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp)


Bệnh nhân V. đã được các bác sỹ thăm khám và chỉ định nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng.

Kết quả cho thấy trong bụng của bệnh nhân dịch dạ dày còn ít thức ăn, niêm mạc hang vị xung huyết kèm một số trợt nông, trợt lồi. Vùng phình vị và thân vị có nhiều mảnh dị vật màu trắng dạng sứ (giống như mảnh chén), kích thước to nhỏ khác nhau.

Với kết quả trên, các bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng tiên lượng không thể tiến hành gắp dị vật qua hệ thống nội soi trực tràng dạ dày. Đây là thủ thuật khó khăn, tiên lượng không lấy được hết dị vật nên đã quyết định chuyển bệnh nhân sang sang Khoa Ngoại để điều trị.

Sau phẫu thuật mở ống tiêu hóa lấy dị vật bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ tại Khoa Ngoại trong 8 ngày. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định và được ra viện./.
Thùy Giang (Vietnam+)