Phau thuat thanh cong ca benh 20 nam song chung voi thuoc giam dau hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội, vừa xử lý thành công một ca trẹo cổ chân 20 năm phải sử dụng thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

Cụ thể, nữ bệnh nhân Bạch Thị Kim D. (55 tuổi sống tại phố Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội), sau một lần ngã trẹo cổ chân, do chủ quan bệnh nhân tự điều trị ở nhà mà không thấy đỡ, đi lại khó khăn, bệnh nhân không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Bệnh nhân D. đã đi khám tại nhiều nơi và được chụp X-quang khớp cổ chân nhưng nhìn trên hình ảnh phim chụp cũng không phát hiện được nguyên nhân.

Do vậy, suốt hơn 20 năm qua bà D. "sống chung" cùng thuốc giảm đau, thuốc corticoid với số lượng ước tính vài chục kg. Việc sử dụng thuốc corticoid trong thời gian dài đã làm mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Tháng 2/2018 bệnh nhân D. đã đến khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị sau khi ba thành viên trong gia đình đã từng phẫu thuật thành công tại đây. Bệnh nhân D. được thăm khám, chụp X-quang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau. Nhờ đó, bác sỹ đã phát hiện được bệnh nhân D. có tổn thương kín là trật khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt bàn 5 chân trái. Sau đó một tháng, bệnh nhân đã tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau phẫu thuật ba tháng, đến nay bệnh nhân D. đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo bác sỹ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp thực hiện ca mổ, những trường hợp như bệnh nhân D. cần đến điều trị sớm, bệnh nhân sẽ có thể khỏi hoàn toàn mà không phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau, thậm chí không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến bệnh viện muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương, điều trị không đúng cách dẫn đến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng lao động làm việc và chất lượng cuộc sống./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)