Ngày 27/5, thủ lĩnh phe đối lập và cũng là người đứng đầu bộ lạc Hashid mạnh nhất ở Yemen, ông Al-Ahmar, thông báo các tay súng bộ lạc đối lập và lực lượng chính phủ Yemen đã thực hiện ngừng bắn tại thủ đô Sanaa.

Ông Ama tuyên bố: "Chúng tôi và lực lượng của Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã đình chiến và cuộc hòa giải đang diễn ra." Tuy nhiên, thủ lĩnh bộ lạc Hashid cũng cảnh báo nguy cơ chiến tranh vẫn thường trực.

Trước đó, giao tranh giữa các tay súng bộ lạc trung thành với thủ lĩnh Ama và lực lượng Vệ binh Cộng hòa thân chính phủ đã nổ ra dữ dội tại Fardha, cách thủ đô Sanaa 75 km về phía Đông Bắc, làm 12 tay súng bộ lạc thiệt mạng.

Các tay súng bộ lạc đã tấn công vào 3 trạm kiểm soát của quân đội tại Fardha và chiếm một trong ba vị trí này nhằm chặn đường tiếp viện của lực lượng thân chính phủ lên thủ đô Sanaa.

Tuy nhiên sau đó, quân đội chính phủ đã tấn công chiếm lại những vị trí trên. Nguồn tin quân đội cho biết một số binh sĩ cũng thiệt mạng trong trận giao tranh, trong đó có Tướng Ali Nasser Gatami, chỉ huy một doanh trại lực lượng Vệ binh Cộng hòa tại khu vực này.

Cùng ngày, chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Yemen đã chiếm giữ các tòa nhà chính phủ, trong đó có hai ngân hàng quốc doanh, tại thành phố Zinjibar, tỉnh Abyan ở miền Nam Yemen. Một quan chức giấu tên xác nhận al-Qaeda đã đánh bại lực lượng chính phủ tại Zinjibar, kiểm soát gần hết thành phố chiến lược này và đã đặt các trạm kiểm soát tại ba cửa ngõ vào thành phố.

Kể từ khi làn sóng biểu tình chống chính phủ bùng nổ và kéo dài trong gần bốn tháng qua, mạng lưới khủng bố này đã tiến hành một số cuộc tấn công vào Dindiba nhằm tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố.

Dindiba thuộc Abyan, cách thủ đô Sanaa khoảng 480km về phía Nam, là một cứ điểm quan trọng của lực lượng al-Qaeda ở Bán đảo Arập./.

(TTXVN/Vietnam+)