Phien quan Boko Haram tan cong bang rocket tu Nigeria sang Cameroon hinh anh 1Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram Abubakar Shekau (giữa) trong một đoạn băng video phát ngày 13/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đã có 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại Cameroon trong một cuộc tấn công bằng rocket do nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram ở nước láng giềng Nigeria thực hiện ngày 6/10.

Nguồn tin an ninh cho biết quả rocket đã được bắn từ thị trấn Banki của Nigeria và rơi xuống một con đường đông đúc tại thị trấn Amchide, phía Bắc Cameroon.

Cách đây vài tuần, phiến quân Boko Haram đã kiểm soát thị trấn Banki và tìm cách thâm nhập qua biên giới vào Amchide. Do đó, người dân Amchide đã thiết lập các nhóm dân phòng để chống lại phiến quân Hồi giáo.

Cùng ngày, phiến quân Boko Haram cũng đã giết hại 7 người tại thị trấn Ngamdu, Đông Bắc Nigeria. Nhân chứng cho biết các nạn nhân đã bị chặt đầu.

Thời gian gần đây, nhóm này thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các thành viên dân phòng đã hỗ trợ quân đội để trả thù. Một quan chức quân đội Nigeria giấu tên cho biết cách đây 2 tuần, có 15 tay súng Boko Haram đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh tại Ngamdu và phiến quân đã thề sẽ đáp trả lại việc này.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác minh được những người bị giết hại có phải là dân phòng hay không và Bộ Quốc phòng Nigeria cũng chưa có bình luận gì sau vụ việc.

Vụ bạo lực trên xảy ra trong bối cảnh người Hồi giáo tại Nigeria đang nghỉ trong dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha. Quân đội đã áp đặt lệnh cấm đi lại qua bang Borno và Yobe cho đến hết dịp lễ này để phòng ngừa các cuộc tấn công của quân nổi dậy.

Tuy nhiên, biện pháp này rất khó thực thi tại các khu vực hẻo lánh, do quân đội không đủ lực lượng tuần tra một khu vực rộng lớn với mạng lưới đường sá chất lượng kém và sóng điện thoại yếu.

Kể từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này.

Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới lực lượng này đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này, tiến tới chấm dứt tình trạng khủng bố trên toàn lãnh thổ Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)