Phien quan Nam Sudan tan cong tai chiem thi tran chien luoc hinh anh 1Lực lượng phiến quân Nam Sudan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/7, phiến quân Nam Sudan đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm tái chiếm thị trấn quan trọng Nasir, ở bang Thượng Nile, gần biên giới với Ethiopia, động thái mà Liên hợp quốc gọi là sự vi phạm rõ rệt một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một tuyên bố, phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) nhấn mạnh “cuộc tấn công này là hành động nối lại chiến sự nghiêm trọng nhất” kể từ khi Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh phiến quân Riek Machar gặp nhau hồi tháng Năm và tái cam kết thực thi một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng Một.

Thị trấn Nasir từng là căn cứ của quân nổi dậy song chính quyền Nam Sudan đã giành lại quyền kiểm soát vào tháng Năm vừa rồi.

Người phát ngôn của quân nổi dậy Lul Kuang cho rằng đây là hành động đáp trả nỗ lực của chính phủ nhằm bắt giữ thủ lĩnh phiến quân. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Nam Sudan đã bác bỏ thông tin này và cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Cụ thể, lực lượng an ninh đã tiến hành chín cuộc tấn công nhằm vào Nasir trong ngày 20/7.

Người đứng đầu UNMISS Raisedon Zenenga đã lên án cuộc tấn công này khi nó diễn ra vào thời điểm Cơ quan Phát triển liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) đang nỗ lực thuyết phục tất cả các bên tiếp tục các cuộc hòa đàm vốn bị đình trệ tại Addis Ababa (Ethiopia).

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với cuộc tấn công do quân nổi dậy tại Nam Sudan thực hiện. Ông Ban Ki-moon nhận định cuộc tấn công đã "làm suy yếu những nỗ lực của khu vực và quốc tế hướng tới việc nối lại các thỏa thuận chính trị và giải quyết một cách hòa bình xung đột tại Nam Sudan."

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi thủ lĩnh phiến quân Machar ngừng tất cả các chiến dịch tấn công tại Nasir, các khu vực khác, cũng như nhằm vào chính phủ để ngăn chặn những động thái đáp trả. Ông cũng thúc giục hai bên ngay lập tức chấm dứt bạo lực và nối lại các thỏa thuận chính trị.

Bạo lực bùng phát tại Nam Sudan từ trung tuần tháng 12/2013 sau khi chính phủ của Tổng thống Salva Kiir cáo buộc các binh sỹ trung thành với ông Riek Machar âm mưu đảo chính. Xung đột nhanh chóng lan rộng khắp Nam Sudan, khiến hàng nghìn người thiệt mạng, 1,3 triệu người phải đi lánh nạn, đồng thời đẩy đất nước đến bờ vực nạn đói tồi tệ nhất châu Phi kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

IGAD - làm nhiệm vụ trung gian hòa giải, đã hối thúc hai bên xung đột thực thi trách nhiệm, nhanh chóng quay lại đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay./.
(TTXVN/Vietnam+)