Philippines du kien giam nhap khau gao trong nam 2020 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: IAEA)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, sau khi đã nhập một lượng gạo cao kỷ lục trong năm nay, Philippines được dự báo sẽ giảm nhập khẩu gạo trong năm 2020, trong bối cảnh nguồn cung dư thừanăng suất của các doanh nghiệp địa phương được cải thiện.

Trong báo cáo mới nhất, Cục Nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA-FAS) dự báo trong năm 2020, Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 2,4 triệu tấn gạo, ít hơn 23% so với con số 3,1 triệu tấn của năm nay. Dự báo này được đưa ra dựa trên ước tính lượng gạo xay xát của Philippines tăng 3% lên 12 triệu tấn và tổng lượng gạo thu hoạch được của nước này tăng 2% lên 19 triệu tấn.

USDA-FAS nhận định, nông dân Philippines sẽ tiếp tục trồng lúa gạo mặc dù giá loại lương thực này còn thấp, trong khi hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp lúa gạo tiên tiến dự kiến sẽ cải thiện vào năm tới. Bên cạnh đó, mặc dù diện tích trồng lúa giảm nhưng sản lượng trong năm tới sẽ tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn so với năm nay. Lượng gạo tiêu thụ tại Philippines dự kiến tăng từ 14,1 triệu tấn trong năm nay lên 14,4 triệu tấn vào năm tới.

Chính phủ Philippines cho rằng giá lương thực (đặc biệt là gạo) tăng là tác nhân chính gây ra lạm phát cao trong năm ngoái. Theo đó, lạm phát tại Philippines đạt đỉnh 6,7% trong tháng 10/2018, mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Theo USDA-FAS, tác động từ cuộc bầu cử giữa kỳ của Philippines diễn ra hồi tháng 5 vừa qua và việc thực hiện cải cách chính sách nông nghiệp ban đầu (nhất là Luật Thuế quan gạo) đã dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu gạo của nước này trong năm nay. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2019, Philippines đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)