Ngày 25/2, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ hồi hương các công dân của mình đang cách ly trên con tàu Diamond Princess đã được xác định âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Có 138 công dân Ấn Độ đang được cách ly trên tàu Diamond Princess ngoài cảng Yokohoma của Nhật Bản từ ngày 3/2. Có 16 người bị nhiễm SARS-CoV-2 đang được điều trị tại bệnh viện và không đủ điều kiện để được hồi hương.

Trong số 122 người còn lại có hai công dân không đồng ý lên chuyến bay trở về Ấn Độ vào ngày 26/2 do lo sợ phải ở cùng những người nhiễm bệnh trên cùng chuyến bay.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Tokyo đang tích cực tư vấn và động viên họ hồi hương vì lo ngại nếu họ ở lại, tình hình có thể không thể kiểm soát.

[Thêm một khách trên du thuyền Diamond Princess tử vong vì COVID-19]

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một quy trình nghiêm ngặt cho việc hồi hương. Tất cả những người này sẽ được chuyển lên xe buýt do Chính phủ Nhật Bản cung cấp và đưa thẳng đến sân bay Haneda cách bến tàu 23km. Hành khách sẽ không được ăn uống trên suốt chuyến bay kéo dài ít nhất 10 giờ. Họ cũng sẽ được cách ly 14 ngày sau về tới Ấn Độ.

Vào ngày 27/2 Ấn Độ dự kiến cũng sẽ đón khoảng 100 công dân trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước đó hồi đầu tháng New Delhi đã sơ tán hơn 640 công dân từ Vũ Hán. Những người này đến nay đều được xác định âm tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, 445 công dân Philippines trên du thuyền Diamond Princess đang thả neo ở Yokohama, Nhật Bản đã hồi hương vào tối 25 và sáng 26/2.  

Những người này ngay lập tức đã bước vào chương trình cách ly 14 ngày tại một cơ sở ở phía Bắc thủ đô Manila. 

Theo Bộ Ngoại giao Philippines (DFA), sau khi về nước, tất cả các công dân trên, cũng như những thành viên của nhóm phụ trách công tác hồi hương thuộc DFA và Bộ Y tế (DOH) cùng phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng hàng không Philippine Airlines, đã được đưa tới Làng vận động viên ở thành phố New Clark để thực hiện chương trình cách ly 14 ngày mới.

Theo DFA, có tổng số 538 thủy thủ và hành khách Philippines trên du thuyền Diamond Princess, 80 người trong số này đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa vào các bệnh viện ở Nhật Bản.

DOH cho hay, trong số 80 trường hợp nhiễm bệnh, 10 người đã phục hồi sức khỏe và được phép xuất viện.

Cũng theo DFA, không một người nào trong số 80 bệnh nhân trên hiện nằm trong chương trình hồi hương của Chính phủ Philippines./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)