Pho Thu tuong Duc: Mau thuan noi bo dang huy hoai kha nang dieu hanh hinh anh 1Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: Valentina Pop)

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, ngày 30/10, cho rằng bất đồng quan điểm trong việc giải quyết vấn đề người di cư đang đe dọa hủy hoại khả năng điều hành của Chính phủ Đức.

Ông Gabriel đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel, đứng đầu đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), và Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer thường xuyên tranh cãi về cách thức ứng phó với dòng người di cư vào Đức ước tính lên tới 800.000-1 triệu người trong năm nay - phần lớn đến từ các vùng chiến sự ở Trung Đông.

Bà Merkel ủng hộ chính sách mở cửa và khẳng định Đức hoàn toàn có khả năng ứng phó với tình hình hiện nay. Trong khi đó, ông Horst Seehofer, người cũng là Thủ hiến bang Bavaria – cửa ngõ vào Đức của nhiều người di cư, cho rằng sự tồn tại của khối bảo thủ bị đe dọa nếu bà Merkel không sửa đổi chính sách tị nạn.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel trực tuyến, Phó Thủ tướng Gabriel, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, đã chỉ trích các đảng bảo thủ hành động “thiếu trách nhiệm”, khiến người dân càng thêm lo ngại rằng chính phủ không đủ khả năng ứng phó với tình hình này.

Ông nhấn mạnh: "Trong khi đất nước đang đứng trước thách thức lớn từ dòng người di cư, mâu thuẫn giữa CDU và CSU cũng đang đe dọa hủy hoại khả năng điều hành của chính phủ."

Theo ông Gabriel, mâu thuẫn này trong khối bảo thủ càng kéo dài thì sẽ càng có nhiều người từ bỏ chính trường và sẽ tạo thêm cơ hội cho các nhân vật cực đoan cánh hữu.

Bà Merkel và ông Seehofer dự kiến sẽ bàn thảo về chính sách tị nạn vào ngày 31/10 trước khi trao đổi vấn đề này với ông Gabriel./.
(TTXVN/Vietnam+)