Ngoại trưởng Đức: Hội nghị quốc tế về Syria là "dấu hiệu hy vọng"

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 30/10 cho rằng hội nghị quốc tế về Syria là một dấu hiệu đáng hy vọng cho quốc gia Trung Đông này.
Ngoại trưởng Đức: Hội nghị quốc tế về Syria là "dấu hiệu hy vọng" ảnh 1Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Telegraph)

Theo Reuters/AFP, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 30/10 cho rằng hội nghị quốc tế về Syria là một dấu hiệu đáng hy vọng cho quốc gia Trung Đông này và khu vực trong bối cảnh hai quốc gia thù địch Iran và Saudi Arabia lần đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán cùng với các nước khác.

Hội nghị đa phương tại Vienna (Áo) là hội nghị đầu tiên có sự tham gia của Iran trong nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria, khiến ít nhất 200.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ quê hương.

Phát biểu sau khi đến Vienna, ông Steinmeier nhận định các cuộc thảo luận nhiều khả năng sẽ thành công “nếu chúng ta cùng đến và thương lượng sẵn sàng góp phần giảm bớt căng thẳng cuộc xung đột Syria.”

Trong khi đó, cùng ngày, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed cho rằng việc Iran lần đầu tiên tham gia hội nghị quốc tế về Syria có khả năng dẫn tới các cuộc đàm phán mở rộng hơn giữa Tehran and Riyadh về các cuộc xung đột ở Yemen và Iraq./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.