Pho Tong thong Yemen keu goi binh sy Houthi quay dau ung ho chinh phu hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực ngày 13/9 đưa tin, Phó Tổng thống Yemen, Trung tướng Ali Mohsen Al Ahmar đã kêu gọi các binh sỹ, sỹ quan phục vụ cho lực lượng Houthi và Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh quay đầu ủng hộ các lực lượng của chính phủ trên tất cả các mặt trận.

Lời kêu gọi của ông Al Ahmar được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng chính phủ Yemen cùng liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã và đang triển khai các thiết bị quân sự hạng nặng tại các tỉnh Marib và Jawf để chuẩn bị cho các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại miền Bắc Yemen.

Hãng thông tấn chính thức Saba của Yemen cho biết, Phó Tổng thống Al Ahmar đã đi thăm Marib và các khu vực tiền tuyến ở thủ đô Sanaa, nơi ông hối thúc các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận đẩy nhanh tấn công chống lại Houthi cho tới khi nhóm phiến quân này rút khỏi tất cả các thành phố đang kiểm soát.

Ông Al Ahmar cũng đã đi kiểm tra các lực lượng chính phủ tại chiến trường Nehim, ngay bên ngoài thủ đô Sanaa hiện do Houthi chiếm giữ, và vùng Serwah của tỉnh Marib. Ông Al Ahmar thông báo Chính phủ Yemen và liên quân Arab đang quyết tâm đánh bật các tay súng Houthi do Iran hậu thuẫn ra khỏi thủ đô Sanaa và các thành phố lớn khác.

[Tổng thống Yemen thay tham mưu trưởng quân đội để chống Houthi]


Báo Gulf News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn lời các quan chức chính quyền tỉnh Jawf (Yemen) nói rằng, liên quân Arab đã phá hủy nhiều vũ khí hạng nặng của lực lượng phiến quân gần các vùng chiến tuyến, nơi quân chính phủ giao tranh với phiến quân Houthi.

Theo Gulf News, đây là dấu hiệu cho thấy một chiến dịch quân sự quy mô lớn sắp diễn ra. Một quan chức tỉnh Jawf tiết lộ, các lực lượng chính phủ sẽ triển khai một cuộc tấn công lớn nhằm tái chiếm các vùng lãnh thổ còn lại từ tay Houthi.

Các lực lượng chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, đã giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi hồi đầu năm 2015 và giành quyền kiểm soát hầu hết các thành phố lớn, trong đó có Hazem. Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi mới đây tuyên bố chính phủ của ông, liên quân Arab và Mỹ đều tin rằng chỉ có sức ép quân sự mới có thể chấm dứt sự chiếm đóng của Houthi./.
(TTXVN/Vietnam+)