Pho Tong thong Zambia duoc chi dinh lam Tong thong lam thoi hinh anh 1Tổng thống lâm thời Zambia Guy Scott. (Nguồn: ukzambians.co.uk)

Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng và Tư pháp Zambia Edgar Lungu cho biết Phó Tổng thống nước này Guy Scott đã được chỉ định làm quyền tổng thống sau khi Tổng thống Michael Sata qua đời tại Anh.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Lungu cho biết "ông Scott sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống Zambia cho đến khi đất nước có một vị tổng thống thông qua bầu cử.''

Ông khẳng định chính phủ hiện nay không có bất kỳ ảnh hưởng nào và Mặt trận Yêu nước vẫn là một đảng.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Lungu đã xóa tan nghi ngại về một cuộc khủng hoảng chính trị có thể xảy ra ở Zambia khi ông Lungu và Scott có thể tranh đấu quyền lực do hai chính khách này thuộc các phe phái đối lập trong đảng cầm quyền Mặt trận Yêu nước.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp năm 1996 của Zambia, ông Scott, 70 tuổi, sẽ không được phép trở thành tổng thống do cha mẹ ông là người Scotland.

Trước đó cùng ngày, Nội các Zambia xác nhận Tổng thống đương nhiệm nước này Michael Sata đã từ trần vào tối 28/10 tại thủ đô London của Anh, hưởng thọ 77 tuổi./.
(TTXVN/Vietnam+)