Xưởng làm lò đất Năm Tiếp của ông Trần Văn Tiếp (tên thường gọi là Năm Tiếp) là nơi sản xuất lò đất duy nhất ở Sài Gòn.
Cái nghề nặng nhọc, chân lấm tay bùn nên giờ cũng ít người làm.
Đất nặn lò được làm bằng đất sét trộn với than trấu.
Tạo hình cho lò đất là công đoạn khó nhất và thường người thợ chính trực tiếp làm.
Công đoạn đắp 3 cái chấu đặt nồi phía trên miệng lò.
Cẩn thận gọt bỏ những chỗ thừa để hoàn chỉnh một chiếc lò đất.
Lò đất được phơi ngoài nắng tốt trước khi đưa vào lò nung.
Công đoạn ép vỉ lò làm bằng máy nén nên tiết kiệm được thời gian và nhân công.
Những người thợ trát kín lò trước khi nung.
Để tận dụng thể tích lò nung, thợ nung lò khéo léo sắp xếp vỉ lò xen kẻ với bếp lò.
Lò được nung liên tục 2 ngày 1 đêm.
Mỗi tuần cơ sở lò đất Năm Tiếp cho ra lò khoảng 4000 cái bếp lò đất.
Ông Năm Tiếp và những chiếc lò đất thành phẩm.
(Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)