Phụ nữ Colombia lần đầu tiên được nhập ngũ sau 25 năm

Hơn 1000 cô gái trẻ đã ghi danh nhập ngũ tại Colombia sau khi quốc gia này cho phép phụ nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự trở lại sau 25 năm, nhằm củng cố vai trò của phụ nữ trong hàng ngũ quân đội.
Phụ nữ Colombia lần đầu tiên được nhập ngũ sau 25 năm ảnh 1Phụ nữ Colombia lần đầu được phục vụ trở lại trong quân đội sau 25 năm. (Nguồn: AP)

Trong trang phục ngụy trang, cô gái Zulma Stefania Perez, 24 tuổi, hồi tưởng về những tuần huấn luyện đầu tiên tại một căn cứ quân sự ở thủ đô Colombia và câu chuyện của cuộc đời cô, với tư cách là một trong những nữ tân binh đầu tiên của đất nước sau hơn hai thập kỷ.

Cô nói: “Các bài tập thể lực mà chúng tôi phải trải qua cũng giống như của các nam đồng nghiệp. Là phụ nữ không khiến chúng tôi kém năng lực hơn. Trên thực tế, chúng tôi có rất nhiều kỹ năng và thế mạnh mà nam giới không sở hữu.”

Perez thuộc nhóm 1.296 phụ nữ nhập ngũ vào quân đội Colombia hồi tháng 2 năm nay, sau khi quốc gia Nam Mỹ cho phép phụ nữ thực hiện nghĩa vụ quân sự trở lại sau 25 năm. 

Colombia từ lâu đã triển khai chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới từ 18 đến 24 tuổi. Quân đội chủ yếu dựa vào những tân binh trẻ tuổi này để vận hành các căn cứ, bảo vệ cơ sở hạ tầng và thực hiện nhiều nhiệm vụ hành chính, trong khi binh sĩ chuyên nghiệp của họ mới là lực lượng đối đầu với các băng đảng buôn bán ma túy và phiến quân.

Năm nay, các quan chức Colombia cho phép phụ nữ trong cùng độ tuổi kể trên được tự nguyện gia nhập quân đội. Theo quân đội Colombia, thay đổi này là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong hàng ngũ của họ.

Những cô gái được nhập ngũ phải sống tại các căn cứ quân sự trong vài tháng và chỉ nhận được khoản lương tương đương khoảng 75 USD/tháng. Nhưng không ít người vẫn hy vọng số tiền sẽ là khởi đầu tốt để họ xây dựng sự nghiệp trong lực lượng vũ trang Colombia. Họ coi đó là cơ hội để có một công việc ổn định và được giáo dục.

“Tôi thích những bài học về nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế mà chúng tôi được học ở đây, bởi vì đó là lĩnh vực chuyên môn của tôi,” Perez cho biết. Cô đã có bằng luật nhưng đã phải vật lộn để tìm việc làm trong ngành.

Perez và các cô gái khác đã trải qua ba tháng huấn luyện cơ bản trong quân đội Colombia. Họ thức dậy lúc 6 giờ sáng hàng ngày và chỉ được tắm với nước lạnh trong khoảng thời gian kéo dài một phút. Cô cũng đã học được cách chạy khi mang theo một khẩu súng trường nặng 3 kg - những thách thức không dễ vượt qua với nhiều người.

Khác với Perez, vài người gia nhập quân đội vì gia đình có truyền thống làm trong ngành thực thi pháp luật.

Yariany Alvarez, một tân binh 20 tuổi ở Bogota, có chú là sĩ quan cảnh sát. Cô cho biết: “Từ khi còn nhỏ, tôi luôn muốn mặc bộ quân phục này với niềm tự hào, kỷ luật và danh dự”.

Cô chia sẻ rằng bản thân không sợ trở thành một người lính ở Colombia, nơi mà quân đội vẫn đang đấu tranh để giúp một số vùng nông thôn của đất nước thoát khỏi sự kìm kẹp của các băng đảng ma túy và các nhóm phiến loạn.

Quân đội Colombia hiện có khoảng 200.000 binh sĩ. Khoảng 1% trong số đó là phụ nữ - những người mới tham gia lực lượng sau khi theo học các trường đại học quân sự hoặc xin làm nhiều công việc hành chính.

Hàng năm, Colombia thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự với khoảng 50.000 nam giới, những người sẽ tham gia lực lượng vũ trang trong vòng 12 tháng. Động thái sử dụng nữ binh diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Colombia đang tranh luận về dự luật loại bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. 

Tuy nhiên, dự luật hiện đang bị các sĩ quan quân đội ở Colombia phản đối, vì lo ngại nó sẽ làm giảm sức mạnh của quân đội.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Trên những nẻo đường gieo chữ: Hành trình 15 năm “bám bản” của cô giáo Lia

Thanh xuân của cô không có những bộ quần áo đẹp, những chuyến du lịch hay cuộc sống thành thị tiện nghi. Thanh xuân ấy hòa vào màu nâu của đất, màu xanh của núi rừng Tây Bắc và ánh sáng hy vọng trong mắt trẻ thơ. Câu chuyện của cô Liên là bài ca về sự kiên trì, lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời.