Phú Thọ: Ngang nhiên phá rào dây thép, khai thác cao lanh trái phép

Các đối tượng khai thác đã ngang nhiên phá hàng rào bảo vệ để đưa phương tiện vào khu đồi, sự việc đã diễn ra trong thời gian dài và vị trí khai thác trái phép chỉ cách trụ sở UBND xã khoảng 1 km.
(Ảnh minh họa: Ngọc Minh/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Ngọc Minh/TTXVN)

Ngày 20/4, có mặt tại khu đất đồi rừng do gia đình ông Nguyễn Văn Huy và ông Nguyễn Mạnh Hùng (Khu 5, xã Hà Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ) quản lý và sử dụng, phóng viên chứng kiến một chiếc máy xúc đang đào bới đất để khai thác cao lanh trái phép.

Điều đáng nói, các đối tượng khai thác đã ngang nhiên phá hàng rào bảo vệ để đưa phương tiện vào khu đồi, sự việc đã diễn ra trong thời gian dài và vị trí khai thác trái phép chỉ cách trụ sở UBND xã khoảng 1 km.

Khi phóng viên đến hiện trường, một máy múc đang miệt mài bóc tầng còn một máy múc khác bỗng nhiên nổ máy bỏ đi.

Theo quan sát của phóng viên, cả một quả đồi cao, rộng đã bị các đối tượng đào bới nham nhở.

Bên cạnh đó, một lượng lớn cao lanh được đắp thành đống để chờ vận chuyển đi nơi khác.

[Bộ TN-MT trả lời kiến nghị cử tri về giải pháp ngăn chặn “cát tặc”]

Người dân sống ở đây cho biết, sự việc trên đã diễn ra vài năm nay.

Nhiều xe ôtô có trọng tải lớn ầm ầm lao vào chở hàng khiến con đường bêtông liên thôn bị băm nát, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND xã Hà Lương, cho biết: Tại khu vực này từ năm 2018 đã bắt đầu có hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép.

Sự việc bắt nguồn từ đơn xin hạ cốt nền của ông Nguyễn Văn Huy vào cuối năm 2018 trong thời gian 5 ngày.

Tuy nhiên, lợi dụng việc san hạ cốt nền, một số đối tượng đã khai thác khoáng sản cao lanh trái phép.

Làm hết đất nhà ông Huy thì họ lấn sang đất nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng. UBND xã Hà Lương đã nhiều lần lập biên bản, báo cáo lên UBND huyện Hạ Hòa và các đơn vị liên quan, nhưng các đối tượng vẫn không dừng hoạt động mà ngày càng tỏ ra liều lĩnh.

Ông Thể ngao ngán chia sẻ: "Chúng tôi rất vất vả vì vấn đề này. Chính quyền xã đã báo cáo lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường và Công an huyện. Các đơn vị trên đã vào kiểm tra nhiều lần, lập biên bản và xử phạt. Nhưng tình trạng khai thác cao lanh không những không chấm dứt mà còn tiếp tục tái diễn nhiều lần."

"Đến mức, địa phương phải cho công an xã và khu dân cư đổ cột bêtông, căng dây thép gai ngăn chặn "quặng tặc". Nhưng các đối tượng đã liều lĩnh phá cả cột và dây thép gai để đưa phương tiện vào khai thác trái phép," ông Thể bức xúc nói.

Theo bà Phạm Thị Kim Toán, cán bộ địa chính xã Hà Lương, vị trí các đối tượng đang khai thác trái phép là đất rừng sản xuất của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, không có hồ sơ, đơn xin phép san hạ hay cải tạo.

Hoạt động này có nhiều vi phạm như hủy hoại đất, thay đổi hiện trạng đất và khai thác khoáng sản trái phép.

Thừa nhận việc này đã kéo dài nhiều năm nay, ông Đàm Trung Kiên, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hạ Hòa, khẳng định, đơn vị sẽ cho kiểm tra lại thông tin và lần này sẽ xử lý dứt điểm vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục