Phu Yen: Kiem tra dau hieu vi pham cua nhieu can bo huyen chu chot hinh anh 1Một vạt rừng bị chặt phá ở tiểu khu 67 xã Phú Mỡ. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Liên quan đến các bài viết của Thông tấn xã Việt Nam phản ánh về tình trạng phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên), có sự tham gia của một số cán bộ, đảng viên, ngày 24/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Xuân đã ban hành Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phú Mỡ và nhiều cán bộ chủ chốt.

[Vụ phá rừng tại Phú Yên: Kiểm tra thực tế, làm rõ trách nhiệm cán bộ]

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đồng Xuân đã ban hành 8 Quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với:

1. Ông So Bếp, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Bí thư Chi bộ Quân sự xã Phú Mỡ;

2. Ông La Đình Thơ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Mỡ;

3. Ông La O Hóa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ;

4. Ông La Lan Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Mỡ;

5. Ông La Lan Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ Công an xã Phú Mỡ, Trưởng Công an xã Phú Mỡ;

6. Ông Sô Minh Thỏ, Đảng ủy viên, Bí thư xã Đoàn Phú Mỡ, Chi ủy viên Chi bộ Quân sự xã Phú Mỡ;

7. Ông La Lan Mạch, Đảng ủy viên, cán bộ Tổ chức-Kiểm tra-Tuyên giáo-Dân vận xã Phú Mỡ;

8. Ông La Lan Huy, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ.

Đây là các đảng viên, cán bộ, công chức thuộc Đảng bộ, Ủy ban nhân dân xã và các hội, đoàn thể của xã Phú Mỡ có liên quan đến việc tự ý phát dọn, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép đang được tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo cho Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Xuân để xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân, kết quả ban đầu xác định được 47 đối tượng phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75. Trong đó, 46 đối tượng là người dân tộc thiểu số và 13 người là cán bộ, đảng viên.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường có 11,48ha rừng phòng hộ (rừng nghèo kiệt là 4,44ha và 7,04ha là đất chưa có rừng). Diện tích rừng sản xuất là 42,16ha (rừng nghèo kiệt là 8,78ha và đất chưa có rừng là 33,38ha).

Trước đó, ngày 25/8, Thông tấn xã Việt Nam đã có bài viết phản ánh về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại 6 tiểu khu do xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân quản lý.

Ngày 26/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các sai phạm.

Ngày 16/9, Văn phòng Chính phủ có công văn Số: 7732/VPCP-NN truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật về tình trạng phá rừng ở Phú Yên mà báo chí đã phản ánh./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)