Tiếp nhận phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về việc “Nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp do Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, quản lý bị một nhóm người, trong đó có cả cán bộ, đảng viên xâm nhập chặt hạ và lấn chiếm trái phép,” Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên đã kiểm tra thực tế và chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết vụ việc, không để tái diễn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, đồng thời phản hồi kết quả kiểm tra đến Thông tấn xã Việt Nam.

Kết quả kiểm tra theo Báo cáo số 1587 do ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên ký cho biết: Năm 2013 tỉnh Phú Yên có Quyết định thu hồi 12.175,3ha đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Xuân giao cho Ủy ban nhân dân các xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh và Xuân Quang 1 thuộc huyện Đồng Xuân quản lý để lập phương án giao đất cho gia đình, cá nhân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, huyện Đồng Xuân là huyện miền núi, kinh tế khó khăn nên chưa có kinh phí thuê đơn vị tư vấn thực hiện các bước theo quy định để giao đất cho nhân dân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo Quyết định số 318/QĐ-UBND ngày 21/02/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

[Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo xử lý nghiêm phá rừng tại xã Phú Mỡ]

Từ đầu năm 2020, xã Phú Mỡ đo đạc, xây dựng phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phát triển rừng, trình Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Xuân phê duyệt.

Trong khi chờ phê duyệt, tháng Bảy và đầu tháng Tám vừa qua, các gia đình, cá nhân đã tự ý vào phát dọn, lấn chiếm đất trái phép.

Thống kê ban đầu của các cơ quan chức năng, diện tích đất bị lấn chiếm trái phép là 53,64ha, tại các tiểu khu 59,67,72,73,74,75 xã Phú Mỡ. Trong đó, đất rừng phòng hộ có cây gỗ tự nhiên tái sinh 10,15ha; đất trống cây bụi, nương rẫy cũ 26,97ha, đất cây rừng trồng 16,52ha.

Có 40 người tại xã Phú Mỡ trực tiếp tham gia phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp, trong đó có 13 người là cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ xã Phú Mỡ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng, hỗ trợ và chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xác định cụ thể diện tích rừng thiệt hại, nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cán bộ, công chức và kiểm lâm phụ trách địa bàn để xảy ra tình trạng phát dọn, lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật.

Trước đó, khi có phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về thực trạng phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại xã Phú Mỡ, ngày 26/8 vừa qua, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các sai phạm.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Phạm Cường-Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)