Phú Yên: Phạt nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Cụ thể, ông L.M.B bị xử phạt 7,5 triệu đồng, bà L.T.B.L bị xử phạt 6,25 triệu đồng; 4 người khác bị xử phạt với mức 5 triệu đồng gồm: ông P.V.Đ, các bà N.T.C, N.T.T.T và N.T.B.T.
Phú Yên: Phạt nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: luatvietnam.vn)

Ngày 3/11, Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để chia sẻ, bình luận với nội dung sai sự thật liên quan đến cái chết của Đào Bá Phi (sinh năm 1984, thường trú tại Phường 4, thành phố Tuy Hòa).

Cụ thể, ông L.M.B bị xử phạt 7,5 triệu đồng, bà L.T.B.L bị xử phạt 6,25 triệu đồng; 4 người khác bị xử phạt với mức 5 triệu đồng gồm: ông P.V.Đ, các bà N.T.C, N.T.T.T và N.T.B.T. Nếu các trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp trên sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để chia sẻ video livestream, bình luận với nội dung sai sự thật liên quan đến cái chết của Đào Bá Phi trong nhà tạm giữ Công an thị xã Đông Hòa.

Những việc này đã vi phạm các quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/1/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, ngày 7/10/2020 của Chính phủ.

[Công an tỉnh Phú Yên thông tin về trường hợp tử vong trong nhà tạm giữ]

Trước đó, ngày 20/10, Công an tỉnh Phú Yên đã có thông cáo chí nêu rõ nguyên nhân cái chết của Đào Bá Phi. Theo đó, khoảng 5 giờ ngày 18/10, Nguyễn Quốc Cường (người cùng buồng tạm giữ) phát hiện Đào Bá Phi đang trong tư thế treo cổ nên hô lớn.

Ngay lúc đó, cán bộ Nhà tạm giữ Công an thị xã Đông Hòa tiến hành sơ cứu, chuyển Đào Bá Phi đến trung tâm y tế thị xã để cấp cứu nhưng Phi đã chết. Nhận định nguyên nhân chết của Đào Bá Phi do ngạt cơ học.

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an thị xã Đông Hòa trực tiếp đến gặp, thông báo và đề nghị gia đình nhận thi thể Đào Bá Phi để mai táng. Tuy nhiên, gia đình không hợp tác, từ chối nhận thi thể Đào Bá Phi để mai táng.

Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an thị xã Đông Hòa đã tổ chức mai táng theo quy định tại Điều 26 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015.

Các cơ quan chức năng đang tích cực tiến hành hoạt động điều tra, kiểm tra, xác minh để làm rõ toàn bộ nội dung, diễn biến vụ việc và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật về cái chết của Đào Bá Phi là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục