Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaberal-Sabah tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 21/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/6, Qatar cho biết đã sẵn sàng tham gia các nỗ lực hòa giải nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng nảy sinh sau khi một loạt quốc gia Arab tuyên bố cắt đứt quan hệ với nước này với cáo buộc Doha hậu thuẫn các phiến quân Hồi giáo.

Phát biểu trên sóng truyền hình Al Jazeera, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết Quốc vương Qatar đã điện đàm với người đồng cấp Kuwait và đưa ra quyết định hoãn bài phát biểu trước dân chúng Qatar về tình hình hiện tại theo yêu cầu, đồng thời nhất trí để Kuwait làm trung gian hòa giải những bất đồng hiện nay.

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaberal-Sabah sẽ liên hệ với các quốc gia khác và tìm ra biện pháp kiểm soát tình hình hiện tại. Quốc vương Kuwait cũng từng giữ trọng trách hòa giải các quốc gia vùng Vịnh trong thời kỳ rạn nứt hồi năm 2014.

[Mega Story] Căng thẳng ngoại giao giữa các nước Arab và Qatar]


Qatar tạm thời chưa có động thái đáp trả những biện pháp cắt đứt quan hệ của các quốc gia trong khu vực. Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani cho rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Qatar sẽ gây ảnh hưởng "chưa từng có" đối với người dân nước này, cũng như quan hệ hòa hảo giữa các quốc gia thuộc thế giới Arab ở Vùng Vịnh.

Tuy nhiên, Doha sẽ không đáp trả, đồng thời bày tỏ tin tưởng những bất đồng này sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.

Trước đó, sáng 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước trong khu vực.

Để ủng hộ quyết định của các nước này, Yemen, chính phủ được quốc tế công nhận ở miền Đông Libya và Maldives cũng cắt đứt mối bang giao với Doha ngay trong sáng cùng ngày./.