Ngoại trưởng Qatar Khalid al-Attiyah. (Nguồn: theguardian.com)

Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 21/10, Ngoại trưởng Qatar Khalid al-Attiyah cho biết nước này, vốn là một bên hậu thuẫn quan trọng cho phe nổi dậy Syria, có thể can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này, song khẳng định họ vẫn ưu tiên một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Được hỏi liệu Qatar có ủng hộ lập trường của Saudi Arabia là không loại trừ phương án quân sự tại Syria sau khi Nga can thiệp để giúp Tổng thống Bashar al-Assad, ông Attiyah nêu rõ: "Bất cứ điều gì giúp bảo vệ người dân và đất nước Syria khỏi bị chia cắt thì chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện cùng với những người anh em Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ... Nếu một cuộc can thiệp quân sự sẽ giúp bảo vệ nhân dân Syria trước sự tàn bạo của chính quyền, chúng tôi sẽ tiến hành."

Phản ứng về bình luận trên, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố nếu Qatar thực hiện lời đe dọa can thiệp quân sự vào Syria, Damacus sẽ coi đây là hành động xâm lược trực tiếp và sẽ giáng trả cực kỳ mạnh mẽ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Quốc vương Saudia Arabia Salman, cập nhật cho ông Salman tình hình chuyến thăm Moskva vừa qua của Tổng thống Syria./.