Quan chuc chau Au: NATO-Nga can duy tri doi thoai vi loi ich chung hinh anh 1Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva. (Nguồn: news-front.info)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga cần duy trì đối thoại chặt chẽ để giảm xung đột chính trị và cải thiện an ninh ở châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 31/5, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva nêu rõ: “Với tư cách một quốc gia thành viên NATO, chúng tôi hiểu rằng NATO và Nga cần duy trì đối thoại chính trị. Cuộc đối thoại này rất quan trọng, vì hiện nay có một số điểm mâu thuẫn nhất định giữa hai bên.” 

Ngoại trưởng Silva nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) và Nga có "lợi ích chung" liên quan đến an ninh tập thể trong khu vực và cùng hiểu rõ những biện pháp cần được thực hiện để "cải thiện sự ổn định và an ninh" trên toàn châu Âu.

[Ngoại trưởng Nga và Tổng thư ký NATO thảo luận về an ninh châu Âu]

Ông lưu ý rằng kênh chính trị giữa NATO và Nga cần được kích hoạt và các nước cần tìm ra một chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Nga sẽ thành lập khoảng 20 đơn vị mới tại Quân khu miền Tây của Nga vào cuối năm nay để đối phó với hành động tăng cường của NATO ở Đông Âu.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đáp lại rằng hành vi như vậy nằm trong dự tính, nhưng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại có ý nghĩa với Moskva.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc đã kêu gọi Nga loại nước này khỏi danh sách "các quốc gia không thân thiện."

Thông cáo của bộ trên nêu rõ: “Để giảm căng thẳng trong quan hệ song phương, Cộng hòa Séc kêu gọi Nga không đề cập đến Séc như là quốc gia đi đầu trong các hành động không thân thiện với Nga và hủy bỏ các biện pháp đã thực hiện”. Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek tin rằng nếu không có bước đi này, hai nước khó có thể trở lại "giao thiệp ngoại giao chuẩn mực" và khôi phục quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Nga và nước thành viên NATO này đang trong giai đoạn căng thẳng khi tháng 4 vừa qua, hai nước đã trục xuất nhiều nhân viên ngoại giao của nhau liên quan tới việc Séc nghi ngờ cơ quan tình báo Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014.

Ngoài việc trục xuất đáp trả, Nga đã đưa Séc vào danh sách các nước có những hoạt động thù địch chống Moskva./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)