Người dân Nga đặt hoa vĩnh biệt hai quân nhân tử nạn trong vụ Su-24 bị bắn (Nguồn: AFP)

Ngày 27/11, hai quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Nga đã không thông báo với quân đội Mỹ về kế hoạch bay của chiếc máy bay chiến đấu Su-24 trước khi máy bay này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 23/11. Tuyên bố này trái ngược với khẳng định trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tổng thống Putin cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm một phần về hậu quả của vụ việc này, thậm chí còn nói bóng gió rằng Mỹ có thể đã cung cấp các kế hoạch hành động chi tiết của Nga cho phía Thổ Nhĩ Kỳ từ trước.

Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin nói: “Chúng tôi đã thông báo với các đối tác Mỹ” về thời điểm và vị trí máy bay Nga sẽ hoạt động. Đó “chính xác” là khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga. 

Lầu Năm Góc chưa bình luận gì về phát biểu của Tổng thống Nga Putin, song trước đây từng thừa nhận rằng Nga có cung cấp cho liên quân do Mỹ đứng đầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông tin cơ bản về một số hoạt động, như các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình ngày 17/11 vừa qua.

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ nêu trên nói rằng Moskva lần này đã không chuyển cho Mỹ các thông tin chi tiết về hoạt động của chiếc Su-24 như Tổng thống Putin đề cập với báo chí.

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO, bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga với cáo buộc vi phạm không phận đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. NATO sau đó đã tuyên bố sẽ đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp khẩn toàn khối./.