Quan doi Iraq na ten lua, tieu diet 30 tay sung IS tai Tay Mosul hinh anh 1Binh sỹ Iraq sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Hawija từ tay IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, các lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 30 tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một hang ổ của chúng ở khu vực Tây Mosul.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thiếu tá Abbas Abdel Azim thuộc Lữ đoàn 20 của quân đội Iraq cho biết, dựa trên các thông tin tình báo, quân đội Iraq đã nã 27 quả tên lửa vào một sào huyệt của các chiến binh IS ở vùng Al-Ba’aj, cách Mosul 150 km về phía Tây, khiến nơi này bị phá hủy hoàn toàn và toàn bộ 30 tay súng IS ẩn náu bên trong đều bị tiêu diệt. Theo thiếu tá Azim, nơi này được sử dụng làm kho chứa thuốc nổ của IS.

[An ninh Iraq giết 48 tay súng IS sau cuộc giao tranh ác liệt]


Với sự tham gia của các lực lượng bán quân sự và sự hỗ trợ của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn chống IS - nhóm khủng bố từng tuyên bố thành lập cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" từ Mosul vào tháng 6/2014.  

Tháng 7/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố giải phóng hoàn toàn Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, từ tay các chiến binh IS. Hơn 25.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự được Chính phủ Iraq triển khai từ tháng 10/2016. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định IS vẫn tiếp tục là mối đe dọa an ninh đối với Iraq, ngay cả khi nhóm khủng bố này bị đánh bại tại Mosul và mất tất cả thành trì chủ chốt ở các tỉnh của nước này./.
(Vietnam+)