Thanh niên Palestine ném đá trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại Al-Bireh, Bờ Tây ngày 26/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/10, quân đội Israel đã không kích một số mục tiêu tại Dải Gaza, sau khi xảy ra vụ bắn rốckét từ vùng lãnh thổ Palestine này vào khu vực phía Nam Israel song không gây thương vong.

Tuyên bố của quân đội Israel cho biết từ chiều 26/10, còi báo động đã vang lên tại nhiều khu vực ở Sha'ar HaNegev. Một rốckét bắn đi từ Dải Gaza và rơi xuống một khu vực trống ở miền Nam Israel. Nhằm đáp trả vụ tấn công này, lực lượng không quân Israel đã không kích vào 2 căn cứ của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel Peter Learner nêu rõ Hamas phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ cuộc tấn công nào bắt nguồn từ Dải Gaza. Truyền thông Palestine đưa tin ít nhất 1 người bị thương trong vụ không kích của Israel.

Cùng ngày, các nguồn tin y tế của Palestine cho biết 3 người Palestine đã bị lực lượng quân đội Israel bắn chết và hàng chục người bị thương trong các vụ đụng độ ở thành phố Hebron ở Bờ Tây - tâm điểm của làn sóng bạo lực trong những ngày qua. Trong khi đó, đài phát thanh Israel đưa tin những người này bị bắn chết do đã dung dao tấn công các binh sỹ Israel.

Căng thẳng liên quan tới khu đền Al-Aqsa - nơi linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái - là nguyên nhân dẫn tới làn sóng bạo lực leo thang ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza. Tính từ đầu tháng 10, bạo lực đã cướp đi sinh mạng của 61 người Palestine, trong đó có 14 trẻ em, và 10 người Israel.

Trong khi đó, biện pháp lắp đặt hệ thống camera an ninh 24/24 giờ tại tất cả các điểm thuộc khu đền Al-Aqsa theo thỏa thuận giữa Israel và Jordan gặp khó khăn. Đơn vị giám sát khu đền cho biết cảnh sát Israel đã ngăn chặn việc lắp đặt carema.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố việc lắp đặt camera ở đền Al-Aqsa phải được tiến hành với sự phối hợp của các cơ quan chức năng Israel.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với Ủy ban an ninh và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội Israel, ông Netanyahu tuyên bố chính quyền Tel Aviv sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào về lãnh thổ đối với người Palestine "trong tương lai trước mắt." Thủ tướng Israel nêu rõ "thời điểm này, cần kiểm soát tất cả lãnh thổ (Bờ Tây, Dải Gaza) trong tương lai trước mắt"./.