Quan doi My bat dau chuyen thiet bi ra khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tuần tra trên một tuyến đường ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn các nguồn địa bàn cho biết quân đội nước này đã bắt đầu chuyển những thiết bị không thiết yếu ra khỏi Afghanistan trong khuôn khổ kế hoạch rút hết binh sỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào tháng 9.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết các vật tư và thiết bị không cần thiết đang được đưa dần khỏi Afghanistan nhằm tránh bị phá hủy hoặc rơi vào tay các lực lượng khác. Tuy nhiên, những thiết bị "lỗi thời" sẽ được tiêu hủy tại chỗ.

[Tổng thống Afghanistan và Ngoại trưởng Mỹ thảo luận về việc rút quân]

Đây là động thái đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước vừa công bố chi tiết về kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan với thời hạn chót là ngày 11/9, tròn 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố năm 2001 và cũng là sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Để đảm bảo an ninh khi lính Mỹ rút đi, Lầu Năm Góc đã chấp thuận cho một tàu sân bay ở lại khu vực làm nhiệm vụ túc trực bảo vệ.

Mỹ hiện có gần 2.500 binh sỹ đang đóng quân tại Afghanistan, cùng với hàng trăm nhân viên thuộc các lực lượng hoạt động đặc biệt./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)