Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mú adzam Shah, sang thăm chính thức Việt Nam, ngày 6/9/2013. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (30/03/1973-30/03/2018), Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, trong đó Đại sứ khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia hiện đang phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, góp phần vì mục tiêu hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Đề cập đến những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết trong suốt 45 năm qua, quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam-Malaysia không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, giao lưu văn hóa…

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau, điển hình như các chuyến thăm Malaysia của các lãnh đạo: Tổng bí thư Đỗ Mười (1994), Chủ tịch nước Trần Đức Lương (1998), Thủ tướng Phan Văn Khải (1998), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (2007,2015), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2011); và các chuyến thăm Việt Nam của các lãnh đạo Malaysia như: Thủ tướng Mahathir Mohamad (1992, 1996, 1998), Quốc vương Alamrhum Tuanku Jaafar Ibni Almarhum Tuanku Abdul Rahman (1995), Quốc vương Sultan Mizan Zainal Abidin Ibni Almarhum Sultan Mahmud Al-Muktafi Billah Shah (2009), Thủ tướng Najib Tun Razak (2014)…

Sau khi lãnh đạo hai nước ký kết thỏa thuận nâng quan hệ lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Malaysia vào tháng 8/2015, quan hệ tốt đẹp song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cơ sở tin cậy, gắn bó trong nhiều lĩnh vực và nội dung hợp tác.

[Truyền thông Malaysia: Quan hệ Việt Nam-Malaysia lên tầm cao mới]

Hai bên thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh đảng, chính phủ, nhà nước, quốc hội và giao lưu nhân dân. Các cơ chế hợp tác luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm thúc đẩy và duy trì. Điển hình trong năm 2017 vừa qua, theo lời mời của Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm chính thức Malaysia từ ngày 11-13/7/2017.

Tiếp đến, từ 27-28/7/2017, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Anifah Aman  đã thăm chính thức Việt Nam và cùng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì kỳ họp lần thứ năm Ủy ban hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam-Malaysia tại Hà Nội. Ngoài ra, để cụ thể hóa Tuyên bố chung về khuôn khổ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia, phiên họp Đối thoại chiến lược quan chức cấp cao (SOSD) lần thứ nhất giữa hai nước đã được tiến hành vào ngày 4/4/2016 tại Hà Nội do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh và Phó Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia, Dato Muhammad Shahrullkam Yaakob đồng chủ trì.

Hợp tác an ninh, quốc phòng giữa hai nước cũng luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm và đẩy mạnh với nhiều chuyến thăm lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước như chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tới Malaysia từ 25-27/10/2016; Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tham dự Triển lãm Hàng hải và Hàng không Quốc tế Langkawi 2017 (LIMA 2017) và thăm chính thức Malaysia 4-6/3/2018. Qua đó, hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin, phòng chống cướp biển, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ tàu thuyền Việt Nam gặp nạn trên biển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak hồi tháng 11/2017. (Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực lao động, giáo dục, du lịch… cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 đang được triển khai tích cực. Hàng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia, trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Ngành du lịch giữa hai nước cũng không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và nhiều du khách Malaysia sang Việt Nam. Malaysia nằm trong tốp 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam với khoảng 400.000 lượt khách trong năm 2017.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh có thể thấy, trải qua thăng trầm của lịch sử với nhiều biến động trên thế giới, quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng vun đắp và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đem lại lợi ích và phồn thịnh chung cho nhân dân hai nước vì mục tiêu hòa bình, ổn định cho khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định quan hệ thương mại và đầu tư là một trong những điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước và có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Malaysia. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 10,068 tỷ USD, tăng 19,06% so với cùng kỳ năm 2016.

Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 theo Kế hoạch Hành động giai đoạn 2017-2019. Tiềm năng về hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn khi hai nước đều là thành viên của Hiệp đinh Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được ký giữa 11 quốc gia ngày 9/3 vừa qua.

Về đầu tư, Malaysia xếp thứ 7/125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư FDI vào Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2017, Malaysia có gần 600 dự án đầu tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 12,187 tỷ USD. Để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai bên, tháng 1/2017 hai bên thành lập và đưa vào hoạt động Phòng Thương mại Malaysia-Việt Nam (MVCC) tại Malaysia, góp phần kết nối các doanh nghiệp Malaysia với các đối tác Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư hơn nữa giữa hai nước.

Trên bình diện đa phương, Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh hai nước cũng thể hiện mối quan hệ tin cậy và gắn bó khi cùng là thành viên của nhiều tổ chức then chốt như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp  tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc, Thỏa thuận Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Hai bên chia sẻ quan điểm trong nhiều vấn đề, như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cần sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)…

Theo Đại sứ Lê Quý Quỳnh, nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao cũng như tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước, từ năm 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã xây dựng kế hoạch và ngay từ những ngày đầu năm 2018 đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Ngày 26/3 vừa qua, Đại sứ quán long trọng tổ chức buổi lễ chính thức với sự tham dự của Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Shahidan Bin Kassim, Văn phòng Thủ tướng và Phó Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Raja Dato Nushirwan Zainal Abidin cùng đại diện các bộ, ngành khác của Malaysia, ngoại giao đoàn, các doanh nghiệp hàng đầu của Malaysia và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Malaysia.

Tại buổi lễ, đại diện Malaysia đã đánh giá cao những thành quả đã đạt được trong quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như góp phần vào hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực cũng như trên toàn thế giới./.