Quang Nam tim kiem cac giai phap chong sat lo bo bien Cua Dai hinh anh 1Đóng cọc sắt Larser để ngăn chặn sóng. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 24/12, tại thành phố Hội An, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và trường Đại học Thủy lợi phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học nhằm đề xuất các giải pháp khoa học, công nghệ để phòng chống sạt lở bờ biển, phục vụ du lịch và phát triển bền vững khu vực Cửa Đại, thành phố Hội An.

Đông đảo các nhà khoa học đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước và trường Đại học Tohuku, Nhật Bản, tham dự hội thảo.

Trên cơ sở đánh giá một cách đầy đủ, chính xác và khách quan về thực trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại ngày càng nghiêm trọng và kéo dài trên phạm vi hơn 7km chiều dài bờ biển, đe dọa trực tiếp đến nhiều công trình hạ tầng du lịch, khu dân cư và làm mất đất sản xuất, các nhà khoa học đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở và đề xuất nhiều giải pháp khoa học để thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam làm căn cứ xây dựng các công trình chống sạt lở một cách bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như bảo vệ các công trình bên trong trước tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng, các nhà khoa học đưa ra giải pháp trong quá trình nghiên cứu tổng thể xây dựng hệ thống bờ kè chống sạt lở bờ biển Hội An, phải nghiên cứu kỹ các điều kiện về địa hình, địa chất, địa chất thủy văn cũng như chế độ gió, dòng chảy của bờ biển Hội An và các vùng phụ cận để xác lập được cơ sở khoa học về nguyên nhân, các nhân tố chính gây ra biến động đường bờ tại vùng bờ biển Hội An và các vùng phụ cận như hiện nay.

Quang Nam tim kiem cac giai phap chong sat lo bo bien Cua Dai hinh anh 2Xếp bao tải cát thành chân khay vào mái đê chống sạt lở bờ biển Cửa Đại. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Các nhà khoa học cũng đề xuất các giải pháp tổng thể như xây dựng kè cứng, kè mền, kè ngầm để ổn định vùng cửa sông, vùng ven biển; các giải pháp và kỹ thuật khả thi chống nước biển xâm thực, kinh nghiệm ứng dụng mỏ hàn, đê ngầm tạo bãi, chống xói lở bờ biển.

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam cần ngăn chặn kịp thời tình trạng nạo hút cát trên hệ thống sông Vu Gia, sông Thu Bồn là những nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng sạt lở và bồi lấp ở khu vực Cửa Đại.

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết sau hội thảo này, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Nam và các nhà khoa học sẽ có đề xuất khoa học tổng thể, hợp lý và khả thi để tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An làm cơ sở xây dựng các công trình chống xói lở bờ biển một cách hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)