Quang Ninh: 90% nguoi dan Ha Long va Hoanh Bo dong tinh sap nhap hinh anh 1Một góc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Báo cáo sơ bộ về việc nắm tình hình dư luận nhân dân đối với chủ trương sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long của lãnh đạo thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, ngày 18/10 cho biết 90% người dân Hạ Long và Hoành Bồ đồng tình với việc sáp nhập.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ, các ngành, địa phương, đặc biệt là thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung công việc để sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long.

Quảng Ninh đã sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo, thống nhất phương án điều hành, thực hiện. Sở Nội vụ chủ trì, nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoàn thành Đề án “nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long," hướng dẫn hai địa phương triển khai các trình tự thủ tục pháp lý theo quy định; xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ các cấp trực thuộc đảm bảo phù hợp với đơn vị hành chính mới; hướng dẫn thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ tổ chức lấy ý kiến cử tri và thông qua hội đồng nhân dân các cấp theo đúng các quy định pháp luật...

[Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại huyện Hoành Bồ]

Bí thư Thành ủy Hạ Long Trần Đức Lâm cho biết đến 17/10, thành phố Hạ Long đã tổ chức lấy ý kiến của hơn 156.000 cử tri, trong đó có trên 99% cử tri thể hiện sự đồng thuận, nhất trí cao, thể hiện sự tập trung, đoàn kết, quyết tâm chính trị của thành phố Hạ Long. Hiện, thành phố vẫn tiếp tục tuyên truyền vận động, lấy ý kiến đối với những cử tri còn lại cho đến hết thời gian quy định.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoành Bồ Nguyễn Anh Tú thông tin Hoành Bồ đã tổ chức họp hai phiên của Ban Chỉ đạo cấp huyện, 82/82 thôn, khu tổ chức họp để thông tin chủ trương, lắng nghe ý kiến nhân dân, ghi nhận những đề xuất báo cáo Ban Chỉ đạo.

Quá trình triển khai lấy ý kiến được tổ chức linh hoạt, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết các thủ tục hành chính thường xuyên của nhân dân, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và các hoạt động khác.

Theo nắm bắt của đội ngũ cán bộ huyện, xã, người dân trên địa bàn rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này của tỉnh. Người dân ở tận những nơi vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện đến 50-60 cây số như ở Khe Phương, Khe Lương của Kỳ Thượng, các thôn xa của Đồng Sơn, Đồng Lâm đều đã nắm thông tin, hiểu rõ về chủ trương và hết sức đồng tình, ủng hộ, mong muốn chủ trương của tỉnh sớm được các cấp có thẩm quyền thông qua để các tiềm năng, lợi thế khác biệt vốn có của từng địa phương được khai thác tối đa, đời sống của nhân dân được nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký ghi nhận đánh giá cao tinh thần vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan, sự đồng thuận rất cao của trên 90% cử tri thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đối với sự kiện mang tính lịch sử này, dù vẫn còn đang trong giai đoạn xin ý kiến cử tri theo quy định của pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện là một chủ trương lớn đã được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ra nghị quyết chỉ đạo thực hiện. Bám sát các hướng dẫn, quy định của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, quy định pháp luật, chặt chẽ, bài bản, không chủ quan nóng vội, không duy ý chí, không đốt cháy giai đoạn.

Việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hạ Long và Hoành Bồ, tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo sức bật mới cho tỉnh trong giai đoạn tới.

Đồng thời, đây là điều kiện tốt để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn, giải quyết được vấn đề môi trường tự nhiên vốn đã là thách thức từ nhiều năm nay của cả Hoành Bồ và Hạ Long.

Việc sáp nhập sẽ góp phần đưa Hạ Long, Hoành Bồ trên một tầm cao mới với kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ, phát huy./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)