Quang Ninh: Bat qua tang 6 tau khai thac cat trai phep hinh anh 1Tang vật và các tàu khai thác cát trái phép bị bắt giữ. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Khoảng 3 giờ, ngày 1/1, tại địa phận sông Hốt, giáp ranh phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên và phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổ công tác Thủy đoàn 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã bí mật chia làm nhiều hướng tiến hành kiểm tra và bắt giữ 6 phương tiện hút cát có trọng tải từ 30-50m3 trên tuyến sông Hốt.

Tại thời điểm kiểm tra, các phương tiện đã hút được khoảng 10-30m3 cát/tàu. Người đại diện các phương tiện không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cũng như các giấy tờ liên quan đến phương tiện và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên trên phương tiện.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng thừa nhận đã lợi dụng khoảng thời gian đêm tối tại khu vực giáp ranh nêu trên để khai thác cát trái phép trong thời gian dài. Sau đó, vận chuyển khối lượng cát lên các bãi lân cận để tiêu thụ.

Quang Ninh: Bat qua tang 6 tau khai thac cat trai phep hinh anh 2Lực lượng chức năng kiểm tra các tàu khai thác cát trái phép. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Tổ công tác đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời hướng dẫn các phương tiện neo đậu an toàn để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ngay từ ngày đầu tiên của năm 2020 đã nằm trong phương án về triệt, xóa tụ điểm khai thác cát trái phép tại tuyến sông Hốt nói riêng và cũng nằm trong kế hoạch cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020 của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trên toàn quốc./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)