Quảng Ninh chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm du lịch an toàn

Quảng Ninh cho phép du lịch hoạt động trở lại từ cuối tháng Chín nhưng một số cơ sở vẫn tạm chưa mở cửa hoặc lựa chọn lùi thời gian mở cửa để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo du lịch an toàn mùa dịch.
Quảng Ninh chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm du lịch an toàn ảnh 1Một góc khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Giữ vững được địa bàn an toàn, Quảng Ninh đã cho phép các hoạt động du lịch hoạt động trở lại từ cuối tháng Chín, với kỳ vọng sẽ đón được từ 1,5 đến 2 triệu lượt khách trong hai tháng cuối năm 2021 bằng chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch có tính lan tỏa.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn còn “rón rén” khi mở cửa trở lại, lượng khách mới chỉ tập trung vào các ngày cuối tuần.

Do vậy, một số cơ sở vẫn tạm chưa mở cửa hoặc lựa chọn lùi thời gian mở cửa để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo du lịch an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Sun-world Hạ Long là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đến Quảng Ninh. Thay vì mở cửa lại khi được tỉnh cho phép, Sun-world dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong tháng 11/2021.

[Quảng Ninh chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh với điều kiện nghiêm ngặt]

Anh Trần Văn Minh, Giám đốc Sun-world Hạ Long, chia sẻ sở dĩ đơn vị chưa vội mở cửa là vì vẫn đang tiếp tục duy tu, bảo trì, trang trí lại hạ tầng, khu vui chơi, thay áo mới cho công viên nước, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên.

Mặt khác, anh Minh cho rằng giai đoạn này lượng khách chủ yếu là nội tỉnh nên chưa nhiều. Khi hoạt động trở lại, cơ sở sẽ có những chương trình giảm giá xuyên suốt dịch vụ để thu hút du khách.

Loại hình du lịch tham quan Vịnh Hạ Long là một trong những thế mạnh du lịch của Quảng Ninh. Tuy nhiên sau thời gian được cho phép hoạt động trở lại, dịch vụ này mới chỉ nhộn nhịp vào cuối tuần, lượng khách cũng chưa nhiều, ông Bùi Công Hoan, Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long, thông tin.

Để khai thác thị trường khách tiềm năng, các đơn vị lữ hành hiện đang tập trung khai thác khách ở những đơn vị thị trường lớn như: Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, các khu công nghiệp để khởi động lại các hoạt động du lịch vào những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinacomin, cho biết cuối tháng 10/2021, đơn vị dự kiến đưa hơn 200 khách đi các tuyến: Vinpearl, nghỉ đêm trên vịnh... Tháng 11 và tháng 12, ước tính có một lượng khách khoảng hơn 2.000 khách nghỉ đêm trên vịnh.

Công ty sẽ xây dựng những tour đảm bảo an toàn, đặc biệt là những điểm đến khu như Lagency Yên Tử hay tuyến ra Móng Cái; tuyến biển đảo Cô Tô hay Quan Lạn. Đây là những khu vực đảm bảo an toàn nhiều nhất cho du khách cũng như là trong công tác tổ chức đơn vị lữ hành.

Quảng Ninh chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm du lịch an toàn ảnh 2Du thuyền khai thác hoạt động tham quan và nghỉ đêm trên vịnh neo đậu tại Quảng Ninh. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Để chủ động xây dựng các phương án, quy trình đón khách an toàn, bố trí nhân lực phù hợp với thực tế khi lượng khách chưa được như kỳ vọng, các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nhiều kịch bản để tránh lãng phí nhân sự và đảm bảo an toàn để từng bước từng bước hoạt động khi khách đông lên, đảm bảo ở tình huống nào cũng đủ nhân viên để duy trì các dịch vụ.

Triển khai mở cửa trở lại hoạt động du lịch, tỉnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện các cam kết về kiểm tra COVID-19 định kỳ, ngẫu nhiên; triển khai công nghệ thông minh trong khai báo y tế nhất là tạo mã QR-code, tuân thủ các thông điệp, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại các cảng, bến đón khách tham quan vịnh Hạ Long, ngoài nâng cấp cơ sở vật chất, dịch vụ tạo diện mạo mới cho cảng bến, các đơn vị kinh doanh vận tải, phương tiện thủy trang bị những kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho chính người dân, du khách.

Đến thời điểm này, nhân viên, thuyền viên tàu du lịch đã được tiêm hai mũi vaccine; được Sở Y tế tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền cho du khách việc thực hiện “5K”…

Hiện nay, Sở Du lịch Quảng Ninh đang xin ý kiến các sở, ngành và các đơn vị kinh doanh du lịch về quy trình đón và phục vụ khách du lịch trong trạng thái bình thường mới nhất là đón khách ngoại tỉnh.

Tỉnh xây dựng luồng xanh thí điểm đón khách du lịch ngoại tỉnh đến Yên Tử, Tuần Châu, vịnh Hạ Long từ 1/11 tới.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, thông tin tùy vào tình hình thực tế, sở sẽ tham mưu cho tỉnh tổ chức đón khách ngoại tỉnh theo lộ trình với từng địa phương đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và bước đầu là thành phố Hải Phòng. Thí điểm ban đầu sẽ tổ chức tới những điểm du lịch mang tính độc lập tương đối như các tuyến, điểm đảo, ít có sự liên quan tới cộng đồng. Quan điểm là chắc đến đâu làm đến đó, khôi phục du lịch phải an toàn và mang lại hiệu quả thiết thực.

Để tái khởi động hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, linh hoạt, thích ứng với COVID-19, Sở Du lịch Quảng Ninh đang thống nhất với các địa phương về tiêu chí về điểm đến an toàn, quy trình đón khách nội, ngoại tỉnh, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để khôi phục thị trường du lịch dịp cuối năm và những năm tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục