Quảng Ninh phấn đấu đến hết ngày 30/9 sẽ hoàn thành việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư công đối với các dự án đã được giao đầu năm 2021. Riêng đối với các dự án công trình trọng điểm thì đến ngày 30/9 sẽ giải ngân 80% và đến ngày 30/12 sẽ hoàn thành 100% kế hoạch vốn.

Tỉnh kiên quyết cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn đối với các chủ đầu tư dự án nào không bảo đảm tiến độ giải ngân theo yêu cầu.

Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt ở cấp tỉnh và cấp huyện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Hiện, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đầu tư để trong tháng 10/2021 có thể khởi công và khởi động 4 dự án trọng điểm khác với tổng vốn đầu tư 283.219 tỷ đồng, bao gồm dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long, dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh, Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1 và Sân golf Đông Triều.

[Hoàn thành sớm công trình ở các địa phương ít chịu ảnh hưởng của dịch]

Trước đó, ngày 2/9, tỉnh Quảng Ninh đã phát động đợt thi đua cao điểm “100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực, trọng điểm” gồm: Dự án đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái; Dự án tuyến đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả và Dự án Cầu Cửa Lục 1.

Đây là ba công trình trọng điểm đối với tỉnh Quảng Ninh, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía Bắc, là hành lang đường bộ, cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh phía Bắc với ASEAN và Trung Quốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển liên kết vùng.

Các dự án được khởi công từ năm 2019, với tổng mức đầu tư trên 17.000 tỷ đồng, 17 đơn vị nhà thầu, đến nay tiến độ đạt khoảng 70%.

Tính đến ngày 30/8, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của toàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt 52,2% kế hoạch, nếu không tính nguồn vốn mới được bổ sung thì tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh là 67%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 63.839 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)