Quang Ninh: De nghi thu hoi dat 432 du an voi tong dien tich 12.000ha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 230 dự án, 263 địa điểm và quy hoạch đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, trong đó có 44 dự án chậm tiến độ trên 2 năm.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện rà soát tổng thể tất cả các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật.

Đặc biệt, các đơn vị, địa phương tập trung vào các dự án đã quá hạn trên 5 năm, các dự án được giao đất mà chưa có tác động vào đất, các dự án chưa hoàn thiện thủ tục nhưng đã triển khai đầu tư, nhất là các dự án nằm tại các vị trí đô thị hóa, khu công nghiệp, các dự án gắn với hạ tầng giao thông mới của tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã và đang chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục siết chặt quản lý đối với các dự án, chủ động lập biểu theo dõi về thời gian thực hiện dự án đối với lĩnh vực thuộc đơn vị mình phụ trách và đôn đốc địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời đúng quy định.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các địa phương khẩn trương thực hiện dứt điểm việc xác định giá trị còn lại của tài sản, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chi phí còn lại của dự án theo các quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Cùng đó, các đơn vị khẩn trương hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, đề xuất việc sử dụng quỹ đất đã thu hồi để phát huy hiệu quả tài nguyên đất đai và có nguồn kinh phí để trả cho nhà đầu tư cũ; tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp đã được hoàn trả chi phí còn lại nhưng không bàn giao đất theo quy định của Luật Đất đai...

Theo thống kê, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã thanh tra, kiểm tra trình Ủy ban Nhân dân tỉnh thu hồi đất đối với 432 dự án, tổng diện tích 12.000ha (124 dự án chậm tiến độ, 300 dự án hết thời hạn thuê đất không được gia hạn hoặc tự nguyện trả đất).

Các sở, ban, ngành đã có quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch và 162 địa điểm...

[Xử lý dứt điểm các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ]

Mặc dù việc kiểm tra, thanh tra các dự án chậm tiến độ của chính quyền và các ngành chức năng đã có sự chuyển biến nhưng trên thực tế, việc xử lý đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật hiện nay vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, chưa thực sự cương quyết và đạt kết quả như mong muốn.

Thực tế vẫn còn tình trạng địa phương chưa thực sự tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiến hành giải quyết dứt điểm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng sớm bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công hoàn thành toàn bộ dự án.

Một số dự án chậm do việc điều chỉnh, chồng lấn quy hoạch, thủ tục chuyển đổi đất kéo dài, dẫn đến thủ tục giao đất chậm so với tiến độ ghi trong chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; dự án chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; nhà đầu tư chưa tích cực trong việc huy động nguồn lực để triển khai các thủ tục sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhiều lần…

Đáng lưu ý, tình trạng "quy hoạch treo," "dự án treo," dự án chậm tiến độ hiện vẫn đang tồn tại ở nhiều địa phương dẫn đến những hệ lụy khó lường, vừa lãng phí tài nguyên đất, vừa ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, an ninh trật tự, môi trường xung quanh khu vực dự án./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)