Đẩy mạnh việc đưa đất của các dự án ‘treo’ vào khai thác, sử dụng

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh quá trình đưa đất của các dự án còn bị “treo"... vào sử dụng là việc cần thiết, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất xây dựng “Đề án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế-xã hội” trình Chính phủ phê duyệt, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh việc đưa diện tích đất của các dự án không hoặc chậm triển khai, để hoang hóa, gây lãng phí (dự án “treo”) vào sử dụng.

Cùng với việc “giải phóng” nguồn lực đất đai của các dự án “treo,” Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất đẩy nhanh việc đưa vào khai thác, sử dụng đối với quỹ đất của các nông, lâm trường không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả; quỹ đất chưa sử dụng; đất đã giao, cho thuê có vướng mắc sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán... trên phạm vi cả nước.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh quá trình đưa đất của các dự án còn bị “treo;” các quỹ đất nông, lâm trường còn để hoang hóa, lãng phí vào sửa dụng là việc cần thiết nhằm phát huy hiệu quả việc "giải phóng" nguồn lực đất đai cho cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

[Chuyên gia: Cần sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu giá đất]

Trước đó, ngày 3/1/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai; ban hành Văn bản số 1171/BTNMT-TCQLĐĐ, đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án, công trình chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều diện tích đất vẫn còn để hoang hóa, bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Theo kết quả tổng hợp gần đây, cả nước có 3.205 dự án với diện tích khoảng trên 85.163 hécta (chưa tính đến diện tích đất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để sản xuất nông nghiệp) đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không sử dụng đất hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không thể thu hồi được./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục