Đối tượng Lâm Tích Đoan. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/5, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái (Hải quan Quảng Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển toàn bộ vụ việc (hồ sơ, tang vật, đối tượng vi phạm) vận chuyển ngoại tệ trái phép qua biên giới cho Cơ quan Điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào hồi 17 giờ 10 phút ngày 4/7, trong quá trình làm nhiệm vụ ở khu vực kiểm tra giám sát Hải quan tại cửa khẩu quốc tế thành phố Móng Cái, tổ công tác gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái và Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phát hiện hai phụ nữ nói tiếng Trung Quốc làm thủ tục xuất cảnh từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Người đi trước mang theo một túi xách màu đen qua khu vực khai báo Hải quan và khu vực kiểm tra giám sát Hải quan nhưng không đưa hành lý qua máy soi.

[Bắt giữ đối tượng vận chuyển tiền trái phép qua biên giới]

Nhận thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã yêu cầu đối tượng này dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng cầm túi xách đã bỏ chạy ngược về phía Việt Nam, bị tổ công tác đuổi giữ lại, yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, đồng thời bỏ đồ đạc trong túi xách và trên người của mình ra để kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên người đối tượng có nhiều cọc tiền Trung Quốc được quấn băng dính quanh người.

Đối tượng khai nhận tên là Lâm Tích Đoan, quốc tịch Trung Quốc. Số tiền Đoan cất giấu trên người là tiền của Đoan do làm ăn buôn bán mà có, nay mang về Trung Quốc để thanh toán tiền hàng. Tổng số tiền là 170.000 nhân dân tệ (hơn 590 triệu đồng).

Xét thấy hành vi của Đoan là vi phạm pháp luật nên lực lượng chức năng đã đưa Đoan cùng những người có liên quan về trụ sở để xử lý theo đúng trình tự pháp luật./.