Ngày 15/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã ký ban hành văn bản về việc tạm dừng hoạt động đón khách du lịch tại các di tích, khu và điểm di tích nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, kể từ 7 giờ ngày 18/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định tạm dừng đón tiếp khách du lịch, tham quan tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu, điểm du lịch cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Sở Y tế Quảng Trị và các ngành, địa phương liên quan đảm bảo các điều kiện an toàn phục vụ khách khi hoạt động trở lại.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, tiếp tục nghỉ học từ ngày 16-23/3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Đến ngày 15/3, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh COVID-19. Các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai nghiêm túc phương châm: ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay, nếu có trường hợp dương tính với COVID-19 thì kiên quyết khoanh vùng và dập dịch; tăng cường năng lực cho ngành y tế đối với công tác phòng chống dịch, quan tâm đến đội ngũ làm công tác cách ly tập trung kể cả cách ly cộng đồng; tăng cường trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Các lực lượng biên phòng, công an xuất nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu và lực lượng chức năng, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những người nhập cảnh tại các cửa khẩu và cộng đồng.

Các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện, tự giác hợp tác với các cơ quan chức năng trong khai báo y tế và thực hiện các nội dung phòng chống dịch theo phương châm “đến từng nhà và từng người”; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch hoặc khai báo y tế không trung thực; khuyến cáo người dân trong tỉnh không đến các vùng có dịch ở nước ngoài; những trường hợp đặc biệt đi, về sẽ phải khai báo và cách ly tập trung 14 ngày theo quy định kể từ ngày nhập cảnh; xử lý nghiêm việc không cách ly hoặc trốn tránh cách ly; tăng cường họp trực tuyến, giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng, hạn chế tập trung đông người...

[Đề nghị kiểm tra khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú]

Ngày 15/3, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, xác minh những công dân các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 14/3/2020 trở về trước), đang lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt rà soát, khai báo y tế này, công dân các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bắt buộc phải khai báo y tế điện tử nếu chưa thực hiện khai báo khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tính đến 12 giờ ngày 15/3, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 401 du khách nước ngoài đến từ 28 nước châu Âu đang ở 83 cơ sở lưu trú.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, việc nắm được thông tin về khai báo y tế của các khách du lịch tại các cơ sở lưu trú là một giải pháp rất cần thiết và quan trọng.

Từ ngày 15/3, các đơn vị y tế tỉnh Lào Cai bắt đầu triển khai rà soát, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ khách du lịch đến từ các nước châu Âu đang lưu trú trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, thực hiện công văn số 1269/CV-BCĐ, ngày 14/3/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Lào Cai và Công an thành phố Lào Cai sẽ phối hợp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương nhanh chóng rà soát, xác minh những trường hợp công dân từ các nước châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 13/3/2020 trở về trước) hiện đang lưu trú trên địa bàn; đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa khai báo y tế nhập cảnh khi vào Việt Nam; lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người được rà soát để kịp thời tổ chức cách ly những trường hợp dương tính  virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai sẽ thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19; bố trí địa điểm và chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng tiếp nhận các công dân cách ly trong trường hợp khu cách ly của quân đội bị quá tải.

Ngày 15/3, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, có thêm 9 mẫu xét nghiệm ngành y tế Lào Cai gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả âm tính.

Đó là các trường hợp được ngành y tế Lào Cai xác nhận ngày 14/3 có tiếp xúc với các ca mắc COVID-19; trong đó có 3 công dân Cộng hòa Séc, 2 công dân Đức và 2 công dân Pháp đi cùng chuyến bay với người mắc COVID-19; hai người Việt Nam trở về Lào Cai từ quận Thanh Xuân-Hà Nội, nơi có bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 46 của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)