Quang Tri: Tap trung tiem vaccine phong COVID-19 cho tre em hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó tập trung tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao.

Đến cuối tháng 8/2022, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên ở Quảng Trị đạt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu khác về tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn thấp hơn so với mức bình quân cả nước như tỷ lệ tiêm mũi 3 cho nhóm người từ 12-17 tuổi chỉ mới đạt trên 34%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt trên 49%, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5-12 tuổi chỉ đạt hơn 58% và mũi 2 là trên 38%.

Nguyên nhân chủ yếu là do dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế trên phạm toàn quốc nên nhiều người có tâm lý chủ quan lơ là trong phòng, chống dịch.

[Quảng Trị: Nâng cao tỷ lệ trẻ từ 5-dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19]

Trước thực trạng này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường triển khai biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể các ngành, địa phương tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; đánh giá nghiêm túc thực tế, khách quan về tình hình dịch bệnh; không được lơ là chủ quan mất cảnh giác; đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19, coi tiêm vaccine này là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế tỉnh bảo đảm phân bổ đầy đủ phù hợp, kịp thời vaccine phòng COVID-19 ngay sau khi tiếp nhận từ Bộ Y tế; tăng cường truyền thông về tiêm chủng vaccine COVID-19, trong đó tập trung vào tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao; phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các địa phương tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vaccine phòng COVID-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5-12 tuổi, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới 2022-2023.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức điểm tiêm chủng tại trường học hoặc địa điểm phù hợp khác bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cũng đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khởi động lại chiến dịch tiêm chủng, để đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)