Binh sỹ Burundi tuần tra tại Musaga, khu vực lân cận Bujumbura ngày 11/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Burundi ngày 21/12 đã bác đề xuất của Liên minh châu Phi (AU) về việc triển khai binh sỹ gìn giữ hòa bình của khối này tại Burundi, trong bối cảnh tình hình mất an ninh đang ngày một nghiêm trọng ở quốc gia Đông Phi này.

Trong cuộc thảo luận kéo dài ba giờ tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Burundi Pascal Nyabenda nêu rõ việc AU đưa quân tới Burundi là không cần thiết, do không có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẽ rơi vào thảm họa diệt chủng.

Ông khẳng định người dân Burundi vẫn sống trong hòa bình, ngoại trừ một số khu vực ở thủ đô Bujumbura.

Trong khi đó, các nghị sỹ Burundi hối thúc chính phủ làm mọi cách để chấm dứt tình trạng bạo lực trong nước hiện nay, đồng thời tránh mọi sự can thiệp "vô căn cứ" từ nước ngoài.

Các cuộc biểu tình tại Burundi từ tháng 4/2015 nhằm phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ ba đã biến thành bạo lực, khiến hơn 300 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử hôm 21/7 vừa qua trong cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay.

Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại quốc gia Đông Phi này có thể lại rơi vào nội chiến. Mỹ và Liên minh châu Âu đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Burundi, bao gồm việc cấm các quan chức cấp cao của quốc gia này nhập cảnh.

Hồi tuần trước Hội đồng Hòa bình và An ninh của AU đã thông qua một nghị quyết triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của AU mang tên MAPROBU- gồm 5.000 binh sỹ- tới Burundi nhằm ngăn chặn bạo lực đẫm máu tại nước này, đồng thời hối thúc nối lại hòa đàm giữa cái đảng phái chính trị ở Burundi, dưới sự trung gian hòa giải của Uganda.

Sứ mệnh của MAPROBU dự kiến ban đầu kéo dài sáu tháng và có thể gia hạn./.